top of page
banner-web-300x600.jpg
banner-web-300x250.jpg
banner-web-300x600.jpg
banner-web-300x250.jpg

Font chữ đẹp - Chia sẻ phông Chữ miễn phí đẹp nhất cho thiết kế

Tải font chữ đẹp, kiểu chữ đẹp, phông chữ tiếng Việt miễn phí cho các bạn thiết kế. Chúng tôi có rất nhiều phông chữ miễn phí đẹp với rất nhiều phong cách khác nhau để bạn lựa chọn. Tổng hợp các bộ font chữ đẹp phổ biến hiện nay, phông chữ tiếng Anh, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc...

banner-web-980x260.jpg

Phông chữ đẹp là gì?

Phông chữ đẹp là bộ sưu tập những bộ font được thiết kế đẹp mắt, tối ưu nhất cho từng công việc thiết kế đồ họa hay các mục đích tương tự. Đối với các nhà thiết kế thì Font chữ đẹp là một thành phần không thể thiếu cho công việc sáng tạo của mình. Cùng với sự phát triển của công nghệ càng ngày càng có nhiều font chữ đẹp và độc đáo. Những font chữ đẹp và miễn phí mà CachHayNhat mang đến hy vọng sẽ đáp ứng được cho nhiều nhu cầu của bạn.

Các kiểu font chữ phổ biến

1.Serif (chữ có chân)

Vạch ngang mảnh ở đầu các nét chính của một ký tự. Đối với chữ in thường thì các font serif dễ đọc hơn. Phông chữ Serif là phông chữ cổ điển, nguyên bản nhất. Các kiểu chữ serif đã trở nên thịnh hành trong thế kỷ 15 và hiện nay có nhiều phân loại khác nhau như Old Style, Classical, Neo-Classical, Transitional… để sử dụng cho nhiều mẫu thiết kế, ngữ cảnh khác nhau. Bạn có thể tải phông chữ serif miễn phí sau: Bodoni font - Font VnTime 

2.Sans Serif (chữ không chân)

Một kiểu chữ in không có chân (gạch ngang hoặc đường cong mảnh ở đầu các nét chính của ký tự). Một số các phông chữ vẫn còn phổ biến và mang tính biểu tượng cho đến ngày nay có thể kể đến Futura và Helvetica. Đây là hai font được dùng rất nhiều trong các thiết kế chuyên nghiệp như bộ nhận diện thương hiệu, porfolio công ty, danh thiếp

Các kiểu chữ không chân được ưa dùng để làm chữ màn hình, nhưng khi dùng làm chữ in thường thì khó đọc hơn so với chữ có chân, như Times Roman chẳng hạn. Các bộ phông chữ miễn phí Sans Serif tiêu biểu như: San Francisco - Helvetica - Roboto - Myriad Pro 

3. Fonts Slab serif

Slab serifs là các phông chữ với cấu trúc lớn, có khả năng gây ấn tượng cao. Đây là các font chữ có họ hàng với các mẫu font serif cổ điển, yên tĩnh, thường được sử dụng trong các bảng quảng cáo, áp phích, và tờ rơi. Phông chữ miễn phí Slab Serif tiêu biểu như bộ font chữ Roboto Slab 

4. Symbol

Là loại font chữmà các ký tự có hình dáng những ký hiệu đặc biệt, những biểu tượng, thường dùng vào mục đích trang trí.

5. Font Display / Decorative

Là một loại font chữ hiện đại, thường dùng vào các mục đích quảng cáo, trang trí. Sẽ không có dấu hiệu cụ thể nào chỉ cho cho bạn biết đâu là font chữ trang trí hay font chữ hiển thị cả. Thông thường những font chữ dạng này được thiết kế với hình dạng, kích thước, tỷ lệ sao cho phù hợp với mỗi ngành nghề hay từng loại nhu cầu riêng. 

Font Display / Decorative rất hiếm khi xuất hiện ở các dạng văn bản, thay vào đó sẽ lý tưởng hơn nếu bạn biến chúng thành tên gọi của thương hiệu. Dạng font này chỉ nên sử dụng 1 số lượng nhỏ khi đưa vào thiết kế. 

Một điều lưu ý là yếu tố xu hướng (trendy) cũng ảnh hưởng nhiều tới dạng font display / decorative này, thế nên hãy luôn nhạy cảm và nắm bắt tốt xu hướng thị trường nhé.

Một số thương hiệu sử dụng tốt loại Font này có thể kể đến như: Fanta, Lego, Toys R’us, Disney,…

6. Font Script

Là loại font chữ mà các ký tự có hình dạng dựa theo các kiểu chữ viết tay sử dụng bút mực, có nhiều nét đẹp hoa mỹ, các nét thường nối liền nhau và dáng ký tữ thường hơi nghiêng. Tuy nhiên font chữ này được đánh giá là hơi khó sử dụng nếu không nói là khá hạn chế trong các thiết kế dùng cho in ấn. Nếu dùng quá nhiều font chữ script cho nội dung văn bản của bạn, nó sẽ trở nên rất rối mắt và khó đọc và điều này phần nào làm giảm các trải nghiệm khách hàng khi truy cập website. Mẫu font này thường được dùng trong các loại thiệp mời đám cưới, bìa sách lãng mạn và các thiết kế thiên về lịch sử, poster phim.

7. Font Handwritten - Font chữ viết tay

Những font chữ đẹp viết tay về cơ bản nhìn cũng tương tự như các font script nhưng ít rườm rà hơn. Và khả năng sử dụng của loại font chữ này cũng cao hơn. Mẫu font này có thể hoạt động tốt cho các bìa sách và các áp phích, logo, vì chúng mang lại cảm giác sáng tạo, độc đáo mà hầu hết các doanh nghiệp nhỏ đều mong muốn. Một lưu ý cần nhớ là bạn phải đánh giá phông chữ viết tay cẩn thận trước khi quyết định mua chúng. Một phông chữ đẹp vui nhộn sẽ rất thú vị đối với tiêu đề của mẫu thiết kế nhưng đôi khi chúng không có đầy đủ dạng chữ và chấm câu.

Phông chữ máy tính

Phông chữ máy tính (hoặc phông chữ) được triển khai dưới dạng tệp dữ liệu kỹ thuật số có chứa một tập hợp các hình tượng, ký tự hoặc ký hiệu liên quan đến đồ họa như dingbats. Mặc dù thuật ngữ phông chữ đầu tiên đề cập đến một tập hợp các con chữ kim loại có thể di chuyển theo một kiểu và kích cỡ, kể từ những năm 1990, nó thường được dùng để chỉ một tập hợp các hình dạng kỹ thuật số theo một kiểu duy nhất, có thể mở rộng theo các kích cỡ khác nhau. Một họ phông chữ hoặc kiểu chữ đề cập đến bộ sưu tập các phông chữ liên quan qua các kiểu và kích cỡ.

Có ba loại định dạng dữ liệu tệp phông chữ cơ bản của máy tính:

  • Phông chữ bitmap bao gồm một ma trận các chấm hoặc pixel đại diện cho hình ảnh của mỗi glyph ở mỗi mặt và kích thước.

  • Phông chữ vectơ (bao gồm và đôi khi đứng như một từ đồng nghĩa với phông chữ phác thảo) sử dụng các đường cong Bézier, hướng dẫn vẽ và các công thức toán học để mô tả từng glyph, làm cho ký tự có thể mở rộng theo bất kỳ kích thước nào.

  • Phông chữ stroke sử dụng một loạt các dòng được chỉ định và thông tin bổ sung để xác định cấu hình, hoặc kích thước và hình dạng của dòng trong một khuôn mặt cụ thể, cùng mô tả sự xuất hiện của glyph.

Phông chữ bitmap nhanh hơn và dễ sử dụng hơn trong mã máy tính, nhưng không thể mở rộng, yêu cầu một phông chữ riêng cho từng kích thước. Phông chữ outline và stroke có thể được thay đổi kích thước bằng một phông chữ duy nhất và thay thế các phép đo khác nhau cho các thành phần của mỗi glyph, nhưng hơi phức tạp hơn để hiển thị trên màn hình so với phông chữ bitmap, vì chúng yêu cầu mã máy tính bổ sung để hiển thị phác thảo thành bitmap để hiển thị trên màn hình hoặc in. Mặc dù tất cả các loại vẫn đang được sử dụng, hầu hết các phông chữ được nhìn thấy và sử dụng trên máy tính là phông chữ outline.

Phông chữ được thiết kế và tạo bằng các trình soạn thảo phông chữ. Phông chữ được thiết kế riêng cho màn hình máy tính và không in được gọi là phông chữ màn hình.

Các phông chữ đẹp có thể được đơn cách hóa (tức là mỗi ký tự được vẽ một khoảng cách không đổi so với ký tự trước đó bên cạnh, trong khi vẽ) hoặc tỷ lệ (mỗi ký tự có chiều rộng riêng). Tuy nhiên, ứng dụng xử lý phông chữ cụ thể có thể ảnh hưởng đến khoảng cách, đặc biệt là khi thực hiện cân chỉnh.

Phông chữ miễn phí và có phí

Phông chữ đẹp có thể miễn phí hoặc được cấp phép, có tính phí, để sử dụng cho mục đích thương mại.

Cho dù bạn trả tiền cho một phông chữ đẹp hay mua nó miễn phí, mỗi phông chữ đều đi kèm với một giấy phép giải thích cách bạn có thể sử dụng phông chữ đó (và cách bạn có thể không sử dụng phông chữ đó).

Quyền và nghĩa vụ của bạn được xác định trong Thỏa thuận cấp phép người dùng cuối (EULA).

Những thỏa thuận đó sẽ khác nhau giữa các phông chữ và giữa các nhà sản xuất phông chữ - vì vậy hãy đọc chúng thật cẩn thận để hiểu những gì bạn có thể và không thể làm với phông chữ bạn đang cấp phép.

Ví dụ: một số thỏa thuận sẽ hạn chế số lượng máy tính mà bạn có thể cài đặt phông chữ. Các thỏa thuận khác sẽ hạn chế cách bạn có thể sử dụng phông chữ miễn phí.

Xem chi tiết về Luật phông chữ, kiểu chữ, bản quyền thương mại và các câu hỏi thường gặp

bottom of page