10 Trận Dịch Kinh Hoàng Nhất Trong Lịch Sử Loài Người

Thuật ngữ dịch mô tả các bệnh truyền nhiễm đang nhanh chóng lây lan giữa những người thuộc một nhóm dân số nhất định. Nếu dịch lây lan đến hầu hết hoặc tất cả các nơi trên thế giới, dịch bệnh sau đó sẽ trở thành đại dịch. Do đó, một đại dịch có thể được mô tả như một đại dịch liên lục địa, trên toàn thế giới hoặc toàn cầu.

10 Trận Dịch Kinh Hoàng Nhất Trong Lịch Sử Loài Người

Khi đại dịch Covid-19 đang diễn ra , dịch bệnh có xu hướng lan nhanh hơn trong thế giới toàn cầu hóa hiện đại của chúng ta. Trên thực tế, nhiều nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu về chủ đề này coi mối đe dọa của dịch bệnh là mối đe dọa lớn đối với nhân loại nói chung, thậm chí còn hơn cả biến đổi khí hậu. Bill Gates, người sáng lập Microsoft và là một trong những người giàu nhất thế giới , là một trong số đó. Ông đã cảnh báo thế giới về những đợt bùng phát dịch bệnh lớn mới sẽ lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới trong vài năm nay.

Nhưng bệnh dịch và đại dịch tất nhiên đã tồn tại từ rất lâu trước khi thế giới toàn cầu hóa hiện đại của chúng ta. Mặc dù chúng có thể không lây lan nhanh chóng, nhưng việc thiếu kiến ​​thức y tế và các biện pháp hiệu quả chống lại chúng trong thời gian đó, thực sự có xu hướng làm cho dịch bệnh thậm chí còn gây chết người hơn như danh sách các dịch bệnh sau đây sẽ cho bạn thấy. Danh sách các dịch bệnh này xếp hạng những dịch bệnh nguy hiểm nhất trong lịch sử loài người được biết đến theo số người chết ước tính mà những đợt bùng phát toàn cầu lớn này gây ra.


Chỉ cần lưu ý: Mỗi một trong những trận dịch này đã cướp đi sinh mạng của hơn một triệu người một cách thảm khốc… ..


10 trận dịch kinh hoàng nhất trong lịch sử loài người:

(tính đến tháng 3 năm 2020)


1. Dịch hạch Cái chết Đen

Khoảng 140 triệu ca tử vong (một số ước tính lên tới 200 triệu)

Mô tả một bức tranh thu nhỏ từ thế kỷ 14 cho thấy người dân Toumai (Bỉ ngày nay) đang chôn cất các nạn nhân của bệnh dịch Cái chết Đen
Mô tả một bức tranh thu nhỏ từ thế kỷ 14 cho thấy người dân Toumai (Bỉ ngày nay) đang chôn cất các nạn nhân của bệnh dịch Cái chết Đen

Giai đoạn: 1346 - 1353 (có thể lâu hơn nữa) Các khu vực bị ảnh hưởng: Phần lớn là châu Âu (gần một nửa dân số châu Âu đương thời đã chết) , Trung Đông và Bắc Phi (khoảng 1/3 của cộng đồng người Trung Đông và Bắc Phi đương thời đã chết) Bệnh : Bệnh dịch hạch Gây ra bởi: Vi khuẩn Yersinia Pestis Lây nhiễm qua: Bọ chét chuột phương Đông mang vi khuẩn, lây nhiễm sang người qua vết cắn của bọ chét. Gốc: Bọ chét chuột phương Đông, mang vi khuẩn Yersinia Pestis, có nguồn gốc từ Trung Á hoặc Đông Á. Sau đó, họ lan đến Bán đảo Krym theo Con đường Tơ lụa. Từ đó, các thủy thủ đã vô tình mang theo những con bọ chét bị nhiễm bệnh trên tàu đến Ý. Do đó, vi khuẩn sau đó nhanh chóng lây lan trên thực tế khắp châu Âu chỉ với một số trường hợp ngoại lệ đáng chú ý (ví dụ như Milan và Vương quốc Ba Lan).
2. Cúm Tây Ban Nha

Khoảng 50 triệu ca tử vong (một số ước tính lên tới 100 triệu)

Lính Mỹ ở Trại Funston (Kansas) bị bệnh cúm Tây Ban Nha năm 1918
Lính Mỹ ở Trại Funston (Kansas) bị bệnh cúm Tây Ban Nha năm 1918

Giai đoạn: 1918 - 1920

Các khu vực bị ảnh hưởng: Hầu hết các khu vực trên thế giới (27% dân số thế giới đương đại bị nhiễm bệnh) , chủ yếu: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, Tây Âu , Tây Phi, Đông Phi, Đông Nam Á, Nam Mỹ


bệnh: cúm (aka cúm )

Nguyên nhân: cúm A H1N1 Virus

nhiễm qua: con người bị nhiễm lây lan virus cho người khác khi ho và hắt hơi.


Gốc: Virus có nguồn gốc từ Hoa Kỳ hoặc Trung Quốc. Đợt bùng phát xảy ra vào năm cuối cùng của Thế chiến thứ nhất, góp phần vào sự lây lan nhanh chóng của vi rút Cúm. Những người lính Mỹ bị nhiễm virus đã mang virus đến Châu Âu và Liberia, Châu Phi (thuộc địa của Châu Mỹ vào thời điểm đó), từ đó nó nhanh chóng lây lan ra toàn thế giới. Hầu hết các quốc gia tham gia vào Chiến tranh thế giới thứ nhất đều kiểm duyệt bất kỳ tin tức nào về đại dịch để giữ tinh thần cho quân đội của họ ở mức cao.

Với tư cách là một bên trung lập trong cuộc chiến, Tây Ban Nha là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng duy nhất báo cáo công khai về đợt bùng phát Cúm A H1N1, do đó đại dịch này được toàn cầu gọi là “Cúm Tây Ban Nha”, mặc dù nó không thực sự bắt nguồn từ Tây Ban Nha, cũng như Tây Ban Nha là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.3. Đại dịch AIDS

Khoảng 36 triệu người chết

Một bức vẽ graffiti “AIDS giết người” ở Nam Phi, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch AIDS
Một bức vẽ graffiti “AIDS giết người” ở Nam Phi, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch AIDS

Giai đoạn: 1959 - đang diễn ra Các khu vực bị ảnh hưởng: Hầu hết các khu vực trên thế giới, đặc biệt là Châu Phi cận Sahara. Bệnh : Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) Gây ra bởi: Vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV) Lây nhiễm qua: Chủ yếu qua quan hệ tình dục với người bị bệnh, nhưng vi rút cũng có thể lây lan qua truyền máu, kim tiêm dưới da, cho con bú và thai nhi của một mẹ mắc bệnh khi mang thai. Nguồn gốc: Virus này có nguồn gốc từ Trung Phi, chính xác hơn là ở nơi ngày nay là Cộng hòa Dân chủ Congo. Vì những lý do chưa hoàn toàn rõ ràng, Virus gây suy giảm miễn dịch Simian (SIV) ảnh hưởng đến tinh tinh, khỉ đột và các loài khỉ khác được chuyển vào người và đột biến thành HIV. Sau đó, virus này nhanh chóng lây lan khắp châu Phi cận Sahara. Vào đầu những năm 1970, virus này đã đến Hoa Kỳ và từ đó lây lan ra toàn cầu.