50 Điều Có Thể Bạn Chưa Biết Về Trung Quốc

Lưu ý: Bài viết mang tính chất ý kiến cá nhân cũng như tham khảo từ một vài bạn người Việt sống tại Trung Quốc. Trung Quốc đất rộng người đông, có những điều không phải là đúng tuyệt đối nhưng mình gặp rất nhiều. Chưa kể mỗi tỉnh ở Trung Quốc lại là một nét văn hóa khác nhau. Chia sẻ nhằm mục đích vui vẻ, chia sẻ cho những người quan tâm nhưng còn mơ hồ về Trung Quốc, nhất là những em học sinh chuẩn bị sang nhập học, hoặc những bạn muốn đi đi lại lại TQ oánh hàng.

Vui lòng KHÔNG CÀ KHỊA và KHÔNG BÀN CHUYỆN CHÍNH TRỊ!

50 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ TRUNG QUỐC
50 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ TRUNG QUỐC


1. TRUNG QUỐC CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Điều này là điều mà rất nhiều người Việt Nam hoang mang, lo lắng. Là câu hỏi được hỏi nhiều nhất. Thực ra đó là điều dễ hiểu vì bên mình truyền thông và các trang báo lá cải, các trang mạng xã hội đặt điều khá nhiều cho Trung Quốc.


Với những người chưa sang bao giờ thì hãy tin mình, Trung Quốc phát triển, giàu có và an toàn hơn chúng ta tưởng tượng rất rất nhiều.


2. KHÔNG CÓ CHUYỆN BUÔN BÁN NỘI TẠNG

Cũng chỉ vì những trò câu like vớ vẩn trên các báo lá cải, các trang mạng xã hội mà chuyện này nổi đình đám, gây nên nhiều tranh cãi và suy nghĩ sai lệch hoàn toàn cho một bộ phận lớn người Việt Nam.


Với hệ thống camera dày đặc và bảo an ở khắp mọi nẻo đường, bây h còn có hệ thống diện danh tính và oánh giá điểm công dân (đang gây tranh cãi về nhân quyền), năng lực tìm 1 kẻ cần tìm trên hệ thống này sau 10p là có thật, chả thế mà nhập cảnh vào TQ bắt buộc phải lăm đủ 10 đầu ngón tay. Hồi hệ thống nó chưa hoạt động chính thức thì năm 2017 mình đã từng đc 2 đồn công an hỗ trợ check camera giao thông cực kì nhiệt tình về việc oánh rơi ví ở điểm lên hay điểm xuống taxi. Công an VN á, chưa thử.

Sang đây không phải cứ đi trên đường hay đi chơi là bị túm vào móc quả thận chơi chơi được. Có mà điên à. Sợ là về nước lại mọc thêm một quả thận cũng nên.


3. DÙNG VPN ĐỂ VÀO FACEBOOK & GOOGLE

VPN nôm na là công cụ vượt tường lửa để dùng các mạng xã hội quốc tế. VPN free có rất nhiều nhưng trả tiền mua trải nghiệm nó khác hẳn. Nhiều lúc còn nhanh hơn cả Việt Nam.


VNP

Thật ra các bạn Trung Quốc cũng đầy bạn dùng VPN hóng hớt idol trên instagram, xem youtube đó, không biết ai dạy mà khôn thế haha.


Mình nghĩ chính phủ Trung Quốc họ nới lỏng cho người nước ngoài dùng chứ không có chuyện họ không biết. Tuy nhiên một số thời điểm nhạy cảm VPN vẫn bị khóa mõm hết, không có nới lỏng gì hết.


4. THANH TOÁN BẰNG QR CODE, ÍT DÙNG TIỀN MẶT

Điều này thì ai cũng biết rồi, tuy nhiên nó phổ biến tới nỗi nhiều lúc mình cần tiền mặt mà chạy tới chạy lui không có ai giúp nổi vì ai cũng quét Wechat với Alipay hết, không có tiền mặt.


Với bản thân mình đây là một sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc so với thế giới, rất đáng để học tập. Cực kì tiện dụng và được người dân đủ mọi tầng lớp, đủ mọi thế hệ sử dụng ở khắp mọi nơi. Đi ra ngoài đường không phải mang ví tiền, mang thẻ. Cô lao công, cô bán rau, chú bán mì hay thậm chí ăn xin cũng treo luôn cái mã QR code ở trước cổ xin tiền. Nói thì hơi buồn cười chứ mình rất hay quét QR bắn tiền cho ăn xin. Ăn xin thời đại mới quả không làm mình thất vọng, không treo QR thì ai có tiền mặt mà cho. Mình rất thích sự thông minh tuy hơi khó đỡ này.


Người dân TQ mất vài năm để làm quen. Quan trọng là lúc triển khai và bắt đầu đưa vào sử dụng các công ty có rất nhiều khuyến mại hấp dẫn, chính phủ hỗ trợ để thúc đẩy người dân làm quen với nó. Hi vọng Việt Nam mình cũng sẽ đón nhận nó sớm vì dùng nó sướng lắm huhu. Bạn nào ghét kiểu đi mua sắm bị xin tiền lẻ xong dúi vào tay cái kẹo thì chuẩn bài luôn, thanh toán bằng QR code bạn sẽ không phải ăn thêm bất kì cái kẹo nào nữa.


5. TAOBAO

App mua hàng như Shopee bên mình nhưng đỉnh hơn nhiều. Cái gì bạn cũng có thể tìm mua trên taobao, từ nước mắm cho đến mì tôm Hảo Hảo hay thậm chí mắm tôm. Duy chỉ có tiền là không tìm đc.
Dùng taobao rất dễ bị nghiện. Hồi mới sang nghe tụi bạn Tàu kể ngày nghỉ không đi đâu chỉ ở nhà lướt taobao cả ngày. Mình bĩu dài môi. Và rồi mình cũng lướt thử, kết quả mình lướt còn mạnh hơn chúng nó. Càng lướt càng nghiện, càng quét nhiều, cái gì cũng có, cái gì cũng hay. Có trend gì hot hay phối đồ đẹp đều lên Taobao xem tất.


Vậy mới nói các bạn sống chung vs TQ rồi chỉ cần xóa taobao đi thì cuộc sống sẽ dễ thở hơn rất nhiều, tỷ lệ cuốn và nghiện còn hơn fb rất rất nhiều. Tuy nhiên thì khi đã nghiện rồi thì thà khó thở tí còn hơn keke.


6. MỌI THỨ ĐỀU CÓ THỂ LÀM CHỈ VỚI MỘT CHIẾC ĐIỆN THOẠI

Với sự phát triển vượt bậc về công nghệ, tất cả mọi thứ ở Trung Quốc đều có thể làm trong tích tắc một cách xuất sắc chỉ với một chiếc điện thoại. Gọi đồ ăn, mua hàng online, mua vé tàu xe, vé công viên v.v… đi chợ online mua thịt mua rau cũng được luôn.


À bên này không có cod kiếc gì nha, tất tần tật thanh toán trước hết. Các quý bùng hàng thông cảm không sang Trung Quốc sống, khó mà hoà nhập.7. ÍT TRỘM CẮP

Tại các thành phố khác mình không rõ, nhưng tại Quảng Châu mình thật sự chưa bao giờ gặp trộm cắp cả dù người cực đông, dân nhập cư cực nhiều, cơ hội trộm được cực cao, đặc biệt là vs đứa hay lọ mọ đi chơi về khuya như m.


Đi bus, đi tàu điện không bao h phải nhăm nhe canh canh cái túi sợ bị móc, bị rạch. Nhiều lúc mình đi chơi một mình, đồ x