50 Điều Có Thể Bạn Chưa Biết Về Trung Quốc

Lưu ý: Bài viết mang tính chất ý kiến cá nhân cũng như tham khảo từ một vài bạn người Việt sống tại Trung Quốc. Trung Quốc đất rộng người đông, có những điều không phải là đúng tuyệt đối nhưng mình gặp rất nhiều. Chưa kể mỗi tỉnh ở Trung Quốc lại là một nét văn hóa khác nhau. Chia sẻ nhằm mục đích vui vẻ, chia sẻ cho những người quan tâm nhưng còn mơ hồ về Trung Quốc, nhất là những em học sinh chuẩn bị sang nhập học, hoặc những bạn muốn đi đi lại lại TQ oánh hàng.

Vui lòng KHÔNG CÀ KHỊA và KHÔNG BÀN CHUYỆN CHÍNH TRỊ!

50 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ TRUNG QUỐC
50 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ TRUNG QUỐC


1. TRUNG QUỐC CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Điều này là điều mà rất nhiều người Việt Nam hoang mang, lo lắng. Là câu hỏi được hỏi nhiều nhất. Thực ra đó là điều dễ hiểu vì bên mình truyền thông và các trang báo lá cải, các trang mạng xã hội đặt điều khá nhiều cho Trung Quốc.


Với những người chưa sang bao giờ thì hãy tin mình, Trung Quốc phát triển, giàu có và an toàn hơn chúng ta tưởng tượng rất rất nhiều.


2. KHÔNG CÓ CHUYỆN BUÔN BÁN NỘI TẠNG

Cũng chỉ vì những trò câu like vớ vẩn trên các báo lá cải, các trang mạng xã hội mà chuyện này nổi đình đám, gây nên nhiều tranh cãi và suy nghĩ sai lệch hoàn toàn cho một bộ phận lớn người Việt Nam.


Với hệ thống camera dày đặc và bảo an ở khắp mọi nẻo đường, bây h còn có hệ thống diện danh tính và oánh giá điểm công dân (đang gây tranh cãi về nhân quyền), năng lực tìm 1 kẻ cần tìm trên hệ thống này sau 10p là có thật, chả thế mà nhập cảnh vào TQ bắt buộc phải lăm đủ 10 đầu ngón tay. Hồi hệ thống nó chưa hoạt động chính thức thì năm 2017 mình đã từng đc 2 đồn công an hỗ trợ check camera giao thông cực kì nhiệt tình về việc oánh rơi ví ở điểm lên hay điểm xuống taxi. Công an VN á, chưa thử.

Sang đây không phải cứ đi trên đường hay đi chơi là bị túm vào móc quả thận chơi chơi được. Có mà điên à. Sợ là về nước lại mọc thêm một quả thận cũng nên.


3. DÙNG VPN ĐỂ VÀO FACEBOOK & GOOGLE

VPN nôm na là công cụ vượt tường lửa để dùng các mạng xã hội quốc tế. VPN free có rất nhiều nhưng trả tiền mua trải nghiệm nó khác hẳn. Nhiều lúc còn nhanh hơn cả Việt Nam.


VNP

Thật ra các bạn Trung Quốc cũng đầy bạn dùng VPN hóng hớt idol trên instagram, xem youtube đó, không biết ai dạy mà khôn thế haha.


Mình nghĩ chính phủ Trung Quốc họ nới lỏng cho người nước ngoài dùng chứ không có chuyện họ không biết. Tuy nhiên một số thời điểm nhạy cảm VPN vẫn bị khóa mõm hết, không có nới lỏng gì hết.


4. THANH TOÁN BẰNG QR CODE, ÍT DÙNG TIỀN MẶT

Điều này thì ai cũng biết rồi, tuy nhiên nó phổ biến tới nỗi nhiều lúc mình cần tiền mặt mà chạy tới chạy lui không có ai giúp nổi vì ai cũng quét Wechat với Alipay hết, không có tiền mặt.


Với bản thân mình đây là một sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc so với thế giới, rất đáng để học tập. Cực kì tiện dụng và được người dân đủ mọi tầng lớp, đủ mọi thế hệ sử dụng ở khắp mọi nơi. Đi ra ngoài đường không phải mang ví tiền, mang thẻ. Cô lao công, cô bán rau, chú bán mì hay thậm chí ăn xin cũng treo luôn cái mã QR code ở trước cổ xin tiền. Nói thì hơi buồn cười chứ mình rất hay quét QR bắn tiền cho ăn xin. Ăn xin thời đại mới quả không làm mình thất vọng, không treo QR thì ai có tiền mặt mà cho. Mình rất thích sự thông minh tuy hơi khó đỡ này.


Người dân TQ mất vài năm để làm quen. Quan trọng là lúc triển khai và bắt đầu đưa vào sử dụng các công ty có rất nhiều khuyến mại hấp dẫn, chính phủ hỗ trợ để thúc đẩy người dân làm quen với nó. Hi vọng Việt Nam mình cũng sẽ đón nhận nó sớm vì dùng nó sướng lắm huhu. Bạn nào ghét kiểu đi mua sắm bị xin tiền lẻ xong dúi vào tay cái kẹo thì chuẩn bài luôn, thanh toán bằng QR code bạn sẽ không phải ăn thêm bất kì cái kẹo nào nữa.


5. TAOBAO

App mua hàng như Shopee bên mình nhưng đỉnh hơn nhiều. Cái gì bạn cũng có thể tìm mua trên taobao, từ nước mắm cho đến mì tôm Hảo Hảo hay thậm chí mắm tôm. Duy chỉ có tiền là không tìm đc.
Dùng taobao rất dễ bị nghiện. Hồi mới sang nghe tụi bạn Tàu kể ngày nghỉ không đi đâu chỉ ở nhà lướt taobao cả ngày. Mình bĩu dài môi. Và rồi mình cũng lướt thử, kết quả mình lướt còn mạnh hơn chúng nó. Càng lướt càng nghiện, càng quét nhiều, cái gì cũng có, cái gì cũng hay. Có trend gì hot hay phối đồ đẹp đều lên Taobao xem tất.


Vậy mới nói các bạn sống chung vs TQ rồi chỉ cần xóa taobao đi thì cuộc sống sẽ dễ thở hơn rất nhiều, tỷ lệ cuốn và nghiện còn hơn fb rất rất nhiều. Tuy nhiên thì khi đã nghiện rồi thì thà khó thở tí còn hơn keke.


6. MỌI THỨ ĐỀU CÓ THỂ LÀM CHỈ VỚI MỘT CHIẾC ĐIỆN THOẠI

Với sự phát triển vượt bậc về công nghệ, tất cả mọi thứ ở Trung Quốc đều có thể làm trong tích tắc một cách xuất sắc chỉ với một chiếc điện thoại. Gọi đồ ăn, mua hàng online, mua vé tàu xe, vé công viên v.v… đi chợ online mua thịt mua rau cũng được luôn.


À bên này không có cod kiếc gì nha, tất tần tật thanh toán trước hết. Các quý bùng hàng thông cảm không sang Trung Quốc sống, khó mà hoà nhập.7. ÍT TRỘM CẮP

Tại các thành phố khác mình không rõ, nhưng tại Quảng Châu mình thật sự chưa bao giờ gặp trộm cắp cả dù người cực đông, dân nhập cư cực nhiều, cơ hội trộm được cực cao, đặc biệt là vs đứa hay lọ mọ đi chơi về khuya như m.


Đi bus, đi tàu điện không bao h phải nhăm nhe canh canh cái túi sợ bị móc, bị rạch. Nhiều lúc mình đi chơi một mình, đồ xách lỉnh kỉnh quăng mỗi chỗ một nơi rồi dựng tripod chụp ảnh. Đi cả nửa cây số chụp chán chê quay lại túi vẫn còn đó. Có lẽ là không có gì để trộm vì tiền trong điện thoại hết rồi. Với cả các anh các chú bảo an lượn đông lắm, vớ vẩn cái tóm ngay.


8. XÍ XỔM

Trung Quốc đi đâu cũng thấy xí xổm trừ những trung tâm thương mại lớn hoặc khách sạn sang trọng.


Mình có hỏi tại sao thì các bạn nữ bảo xí bệt cảm giác ghê ghê không vệ sinh do ai cũng đặt mông lên, dễ lây bệnh. Thậm chí các bạn còn mua miếng lót bệ để sẵn trong túi ngồi xí bệt cho cái mông yên tâm hơn, dù nó khá vô dụng. Thêm nữa là nhà vệ sinh công cộng miễn phí có ở khắp mọi nơi.


Không có vòi xịt thần thánh huhu.

Đi đâu cũng nên tự mang theo giấy ăn. Hi hữu lắm mới có cái nhà hàng dùng giấy ăn ko phải trả tiền. Cũng có cái hay là tự dùng giấy của m thì sẽ hết cái bệnh dùng vô tội vạ.


9. NƯỚC NÓNG LÀ MỘT THỨ THẦN KỲ

Đây là điều mà mình không thể không cười và thấy khá là khó hiểu khi bên này ai ai cũng có một cái bình nước nóng. Nước nóng bên này như một sự thần kỳ của tạo hóa.


Khi bạn bị đau đầu, đau bụng, cảm cúm, sốt, tới tháng hay thậm chí là lên vài cái mụn, bạn sẽ được khuyên là uống một chút nước nóng đi. Thề luôn haha. Rồi đau tim luôn vì nước nóng mất. Có một bạn Tây còn bảo tao bị sốt nóng vl chúng nó cũng bảo tao uống nước nóng đi.

Cơ mà mình thấy một số trường hợp nước nóng thật sự hữu ích. Miền Bắc Trung Quốc rất lạnh, mùa đông -10 tới -40 độ nên với họ nước nóng là rất quan trọng. Mùa đông lạnh cóng uống nước nóng sẽ ổn hơn rất nhiều.


Các bạn nữ bên này cũng rất ít uống nước đá vì cho rằng nó không tốt cho sức khỏe. Đến kì còn ko ăn kem, ko ra trời gió, kiêng vô số đồ ăn, gần như bà đẻ vậy đó.


10. Ô NHIỄM?

Lại là một vấn đề được bàn lên bàn xuống, hỏi ra hỏi vào, tranh cãi đi tranh cãi lại. Trung Quốc, đặc biệt là Bắc Kinh có ô nhiễm không? Nó đã từng ô nhiễm nặng nề, đã từng thôi nhé.


Trung Quốc để đạt được sự phát triển, hiện đại, giàu có như hiện nay thì nó đã phải đánh đổi bằng việc bị ô nhiễm nặng nề nhiều năm ở nhiều thành phố. Nhưng những năm gần đây, với sự nỗ lực của chính phủ và người dân, họ đã bắt đầu chiến dịch bảo vệ môi trường trên nhiều phương diện như không nhập khẩu rác, phân loại rác, trồng nhiều cây xanh, bắt buộc thanh toán tiền cho túi ni lông.


Mình khẳng định Bắc Kinh bây giờ đã không còn ô nhiễm kinh khủng như trước, trời xanh trong không hề có tình trạng khói bụi mù mịt, người dân không còn đeo khẩu trang kín mít ra đường. Cực kì dễ thở và cực kì bình thường.


Nhiều bạn rất buồn cười khi chưa sang Trung Quốc bao giờ nhưng hay lên các nhóm du học sinh hô hào eo ơi bên đấy ô nhiễm lắm, sang không thở được bla bla… ! Đúng là sai một lần, mang tiếng ngàn đời mà.


11. ĐỘ SẠCH SẼ

Đường xá bên này rất sạch đẹp và luôn có một tổ đội các cô chú nhặt lá đá ống bơ hùng hậu đi nhặt rác, dọn dẹp liên tục. Đường không có một cọng rác. Người dân ý thức cũng cao, ít vất rác ra đường, tỷ lệ thùng rác làm ng ta nhìn đâu cũng thấy, ko nỡ vứt ra đường


12. SỬ DỤNG NHỰA VÀ TÚI NI LÔNG

Túi ni lông bị tính tiền khi mua đồ trong siêu thị và các cửa hàng. Đây là điều nhiều nước áp dụng nhằm bảo vệ môi trường. Đi siêu thị đa phần tự cầm túi hoặc xách tay không về.


Nhưng với sức gọi đồ ăn online khủng khiếp của người dân như bây giờ thì việc dùng hộp nhựa, túi ni lông cũng là một tình trạng đáng báo động về việc bảo vệ môi trường. Nếu họ không thay đổi thì sớm muộn Trung Quốc sẽ chết chìm trong đống rác.


13. PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI

Phương tiện đi lại chủ yếu của người dân bên này là oto, xe máy điện, xe đạp, xe buýt, tàu điện và hai cẳng. Xe máy bị cấm trong nội thành.


Nhìn cả thành phố rất văn minh, toàn oto là oto nhưng mình vẫn thích cảm giác đi xe máy hơn vì nhanh và tiện hơn nhiều.


Xe đạp cho thuê bằng cách quét QR ở khắp mọi nơi, khắp mọi nẻo đường. Chỉ cần quét QR, thanh toán 1 tệ/h thì phải rồi muốn đạp tới đâu thì đạp, quăng ở đâu thì quăng, tùy ý. Ở VN chắc lốp với khung mỗi thứ 1 tiệm đồng nát rồi. Nữa là vỉa hè của họ luôn có quy hoạch riêng cho làn xe đạp, xe điện giao hàng và cả làn dành riêng cho ng đi bộ.


Mình chủ yếu đi khắp mọi nơi bằng tàu điện dù cuốc bộ đến trạm tàu điện cũng què chân. Chồng mình là cầu thủ tuần đá 3-4 trận bóng mướt mải mồ hôi, mà sau 2 ngày mình dẫn đi lượn Quảng Châu, đã có hiện tượng căng bắp chân và nộp đơn xin nghỉ tàu điện 1 ngày. Các thành phố đều quá rộng, tàu điện tiết kiệm được vô vàn thời gian và giảm tải tắc đường. Hơn nữa, rất nhiều người dùng cách bản đồ thành phố bằng các trạm dừng tàu điện, mỗi trạm thường xây kèm với các hầm Trung Tâm Thương mại dưới đất nên có khi b đi chơi bét nhè cả ngày cũng k nhìn thấy mặt trời, đỡ ung thư da". Ở Các thành phố ngoài cấm xe máy còn cấm các xe oto biển tỉnh vào giờ cao điểm.


Taxi không đắt nhưng tính phí chờ tắc đường cũng hết hồn. Mà thường xuyên tắc, đặc biệt là Bắc Kinh, xây đường lâu r giờ dân nở mà khó nở đường.


14. WIFI 88888888

Rất nhiều nơi thích để password wifi là 8 số 8. Mình đã thử nhiều lần và thành công. Dân TQ họ thích số 8 vô cùng, xong đến 6 và 1. Thế nên các ngày sale thường nhè những ngày có số này mà ra


15. DỊCH VỤ NGÂN HÀNG

Dịch vụ ngân hàng cực kì nhanh gọn và chuyên nghiệp. Hệ thống máy hiện đại, tự làm hết được mọi thao tác với máy, gửi tiền rút tiền, sổ tiết kiệm... Làm thẻ ngân hàng có thẻ luôn chỉ trong 10 phút. Tầm 3 năm trước thì các bank welcome cực kì, nhưng thời điểm hiện tại thì Khó Nam Cường lắm rồi, ngân hàng không chấp nhận làm thẻ mới cho người nước ngoài, đặc biệt là người VN. Nghe đâu danh sách 10 ông Rửa tiền đầu bảng mỗi năm đều có 1 ông mang tên tiếng Việt ah?


16. TIẾNG ANH

Người Trung Quốc được đồn đại là không thèm học tiếng Anh nhưng thực tế không phải, họ rất cố gắng chăm chỉ học nhưng học không vào. Khác hệ chữ cũng là một cản trở lớn cho các bạn ý.


Người Trung Quốc cũng như Việt Nam mình, đa số không nói được tiếng Anh trôi chảy, kể cả các bạn sinh viên đang làm trong khách sạn quốc tế 4-5 sao. Khẩu âm khá tệ. Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn nói tốt nhưng mình ít gặp. Sang Trung Quốc mà chỉ có mỗi tiếng Anh thì chịu chết luôn. Ah nhưng đc cái cũng giống như m, họ có thể đọc - gõ thông thạo, mà google dịch thì từ Trung - Anh khá sát nghĩa. Nếu bạn cần giao dịch tiếng Anh, thì họ hoàn toàn có thể support đc nha.


17. SÍNH TÂY

Thôi cái này thì khỏi nói. Sính tây còn hơn bên mình. Bọn tây đi chơi hay đi làm toàn bị xin chụp ảnh cùng. Các night clubs còn free hết đồ uống cho tây, các trung tâm giải trí, dancer, DJ, phải là Tây, mới trông có vẻ đắt tiền.


Sống ở Trung Quốc chỉ cần có một gương mặt tây hoặc lai tây thì thôi rồi, như ông bà hoàng. Hẹn hò với tây thì ái chà chà, cứ gọi là oai vl. Thậm chí bọn tây còn tự hỏi nhau sao người Trung Quốc tự đối xử tệ với chính dân nước họ và tôn thờ tây thế. Người Việt Nam mình thì không được như vậy vì trông giống hệt người Trung Quốc.


18. NHIỆT TÌNH GIÚP ĐỠ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Tuy không được ưu ái như các bạn Tây, nhưng các bạn nước ngoài khác nhìn chung cũng đc yêu thương lắm. Chẳng cần biết bạn là ai đến từ đâu, cứ là người nước ngoài thì bạn sẽ nhận đc rất nhiều sự giúp đỡ đầy yêu thương của người Trung Quốc. Mình chưa từng bị người TQ lừa qua, nhưng ở VN bị bực mình vì mấy ông môi giới, xe ôm, ship đồ, bùng hàng, chuyển nhầm tiền k trả thì vô vàn.


19. NGƯỜI TRUNG QUỐC CÓ TỐT KHÔNG?

Câu hỏi này rất khó vì tùy vùng, tùy người mà tính cách khác nhau, đâu cũng có người này người kia nhưng cá nhân mình – một người từ nước khác đến sinh sống, mình sẽ trả lời rằng họ rất tốt, rất thân thiện, rất nhiệt tình. Đó là nhận xét chung cho tất cả những nơi mình từng đi qua.


Mình không phải là chưa gặp người xấu bên này bao giờ, mình đã đi đến những nơi bị đồn đại xấu tính, trộm cắp nhiều nhưng xấu ở mức chấp nhận được, vì người tốt còn nhiều hơn thế.20. HÀNG NỘI ĐỊA TRUNG QUỐC RẤT TỐT

Từ lâu hàng Trung Quốc đã bị mang tiếng là không ra gì rồi. Nhưng sau khi qua bên này sống mình toàn dùng đồ nội địa Trung vì nó tốt.


Cái này mình không giải thích gì nhiều, tùy vào sự nhìn nhận của mỗi người. Nhiều lúc thấy cái gì không tốt, không ra gì lại đổ cho Trung Quốc, đến tội. Quả trứng cũng đổ cho Trung Quốc làm giả đc thì mình cũng chịu luôn. Chi phí làm giả quả trứng có khi còn nhiều hơn tiền đi mua quả trứng thật. Nhiều vụ nói ra lại tự ái chứ toàn người Việt tự hại lẫn nhau rồi đổ vấy cho Trung Quốc thôi, oan ức lắm.


21. TỰ HÀO DÂN TỘC

Người Trung Quốc tự tôn dân tộc, sĩ diện cao. Cái gì cũng phải nước mình là nhất. Động vào Trung Quốc chết luôn, dân chúng tẩy chay luôn.


Ví dụ như điện thoại, dân TQ bây giờ toàn dùng Huawei, dùng một cách đầy tự hào. Dùng Apple còn bị mỉa mai là không yêu nước, lạy chúa tôi. Có một lần lỡ mồm trêu chúng nó bảo Quảng Tây trước là của Việt Nam mà chúng nó bắn rap với mình luôn. cảm giác đúng kiểu thôi ăn lone rồi, mồm đi chơi hơi xa rồi haha. Còn á khen kiểu Trung Quốc đẹp lắm, yêu Trung Quốc lắm là tình bạn cứ gọi là cộng thêm 2000 điểm.


22. DỊCH VỤ TỐT

Mình thấy bên này làm dịch vụ rất tốt luôn. Tất cả các loại dịch vụ đều làm một cách triệt để và xuất sắc. Bên trên đã khen dịch vụ ngân hàng vì quá ấn tượng rồi, xuống đây lại phải khen tiếp các loại dịch vụ khác.

Mình ấn tượng nhất là các anh shipper. Công việc nắng mưa vất vả, mùa đông âm độ đi phăng phăng ngoài đường cả ngày thật không dễ dàng. Thái độ lúc nào cũng tốt.

Vì sao dịch vụ lại tốt? Vì họ rất sợ đánh giá một sao. Một sao là bay màu luôn. Nhiều anh shipper bị một sao phải năn nỉ, van xin khách xem xét đánh giá lại. Nhiều khi chạy như điên chỉ vì sợ chậm đồ ăn của khách 1 phút.

Hay như taobao, mình order đồ, dù thanh toán trước nhưng mình không hài lòng thì hoàn hàng cực nhanh gọn ( dù mới hoàn có 1 lần hehe ). Họ rất coi trọng việc được đánh giá 5 sao. Khách hàng nhận hàng xong chuyên gọi điện hỏi han, xin đánh giá. Khách có vấn đề gì giải quyết tr