top of page

Kinh nghiệm du lịch Thủy điện Hòa Bình, review chi tiết

Nhà máy Thủy điện Hoà Bình được xây dựng tại tỉnh Hòa Bình (từ năm 1979 đến năm 1991 là tỉnh Hà Sơn Bình), trên dòng sông Đà thuộc Bắc Bộ. Đây là nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á từ năm 1994 đến 2012 (Bị phá vỡ kỉ lục vào năm 2012 bởi Nhà máy thủy điện Sơn La).Thủy điện Hòa Bình
Thủy điện Hòa Bình

Thủy điện Hòa Bình
Thủy điện Hòa Bình

Sơ đồ tham quan Thủy điện Hòa Bình
Sơ đồ tham quan Thủy điện Hòa Bình

1. Giới thiệu về thủy điện Hòa Bình

Được hoàn thành vào năm 1994, đây là một trong những nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á.

Thủy Điện Hòa Bình được xây dựng với sự giúp sức của nước bạn Liên Xô cũ.


Ngoài ý nghĩa là một công trình công nghiệp quan trọng của đất nước, đóng góp sản lượng điện bằng 1/3 tổng sản lượng điện trong cả nước,

Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình còn là một điểm thăm quan du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua đối với du khách gần xa khi đến thăm Hoà Bình.


2. Đường đi đến thủy điện Hòa Bình

Nhà máy thủy điện Hòa Bình cách thủ đô Hà Nội khoảng chừng 70km. Bạn có thể sử dụng xe máy. Nếu như bạn muốn có trải nghiệm nhìn rõ khung cảnh trong suốt chuyến đi. Còn nếu bạn muốn có một chuyến đi thoải mái thì có thể đặt vé những chuyến xe khách chạy tuyến.

Thực chất, vào mùa nào nhà máy thủy điện Hòa Bình cũng đẹp nhưng bạn nên đi vào mùa mưa vì khi đó bạn sẽ có cơ hội ngắm cảnh nhà máy xả lũ trắng xóa, đây cũng là lúc thích hợp để chứng kiến cảnh quan hùng vĩ của núi rừng nơi đây.


3. Các điểm tham quan ở thủy điện Hòa Bình

Đến đây bạn có thể tham quan các hạng mục:


Tượng đài bác Hồ

Được xây bằng đá granit cao 18m trên đồi ông Tượng. Tượng đài khắc hoạ Bác trong bộ quần áo giản dị, nụ cười đôn hậu. Đây cũng là một trong những tượng đài Bác lớn nhất cả nước. Đứng ở khu vực tượng đài, khách du lịch có thể nhìn bao quát được hết nhà máy thủy điện. Sự xuất hiện của công trình này xuất phát từ sự kiện Bác Hồ về thăm Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong chuyến công tác này, Bác đã ghé thăm trường Thanh niên lao động XHCN, nay là thuộc địa phận xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình.


Tượng đài Bác Hồ ở nhà máy thủy điện Hòa Bình
Tượng đài Bác Hồ ở nhà máy thủy điện Hòa Bình

Bức thư thế kỷ

Được viết bởi những kỹ sư, chuyên gia Việt Nam và Liên Xô khi hoàn thành xây dựng đập. Bức thư được đặt trong khối bê tông lớn. Là lời nhắn nhủ đến thế hệ mai sau về công cuộc giữ gìn và phát triển đất nước. Lá thư hiện nay để trong khối bê tông là một công trình tập thể. Bởi đã được chọn lựa từ ý hay, lời đẹp của nhiều lá thư. Nhưng chắc chắn là có đoạn văn của hai người, đó là nhà báo Thép Mới và Zasepilin.


Bức thư thế kỷ
Bức thư thế kỷ

Nhà truyền thống

Nhà truyền thống thủy điện Hòa Bình nơi trưng bày, lưu trữ các kỷ vật liện quan đến thủy điện Hòa Bình

Nhà truyền thống thủy điện Hòa Bình
Nhà truyền thống thủy điện Hòa Bình

Nhà truyền thống thủy điện Hòa Bình
Nhà truyền thống thủy điện Hòa Bình

Nhà truyền thống thủy điện Hòa Bình
Nhà truyền thống thủy điện Hòa Bình

Đài tưởng niệm

Được xây dựng sau khi hoàn thành công trình nhà máy thủy điện. Đây là đài tưởng niệm 168 cán bộ, công nhân viên chức và chuyên gia của Liên Xô đã ngã xuống khi thực hiện xây dựng công trình. Nó trở thành biểu tượng đẹp của sự hy sinh, cống hiến và tình hữu nghị Việt – Xô nay là Việt – Nga. Hằng năm, có rất đông các du khách từ mọi miền Tổ quốc đến đây để thắp những nén nhang, tưởng nhớ về những con người hi sinh cao cả này.

Đài tưởng niệm thủy điện Hòa Bình
Đài tưởng niệm thủy điện Hòa BìnhĐài tưởng niệm thủy điện Hòa Bình
Đài tưởng niệm thủy điện Hòa Bình

Các tổ máy phát điện

8 tổ máy phát điện được đặt ngầm trong lòng một quả đồi. Bên trong đường hầm được lắp đặt các bóng đèn ánh cam. Rất thuận tiện cho việc đi lại và vận hành máy móc. Không chỉ vậy, ánh đèn còn giúp con hầm trở nên huyền bí và lãng mạn vô cùng. Vì được xây kín , vậy nên khi bước vào trong bạn có cảm giác mát lạnh dễ chịu. Khi tham quan công trình này, du khách sẽ được giới thiệu về quá trình vận hành các tổ máy để tạo ra điện năng và cách thức đưa điện vào mạng lưới điện quốc gia. Do đó, cung cấp thêm vốn hiểu biết cho khách tham quan.Đường hầm vào tổ máy phát điện
Đường hầm vào tổ máy phát điện

Các tổ máy phát điện
Các tổ máy phát điện

Bên trong nhà máy thủy điện Hòa Bình
Bên trong nhà máy thủy điện Hòa Bình

Bên trong nhà máy thủy điện Hòa Bình
Bên trong nhà máy thủy điện Hòa Bình

Bên trong nhà máy thủy điện Hòa Bình
Bên trong nhà máy thủy điện Hòa Bình

4. Giá vé tham quan tại thủy điện Hòa Bình

Theo thông báo từ Nhà máy Thủy Điện Hòa Bình 2023 kể từ ngày 1/7/2018 công ty Thủy Điện Hòa Bình, địa chỉ Phường Tân Thịnh, Thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình sẽ mở bán vé tham quan vào Thủy Điện Hòa Bình đến hiện tại năm 2020 như sau.

 • Người lớn: 50.000vnđ tham quan tổ hợp công trình hoặc 20.000vnđ tham quan công trình hở.

 • Trẻ em từ 6 đến 14 tuổi: 35.000vnđ tham quan tổ hợp công trình hoặc 10.000vnđ tham quan công trình hở. Học sinh cấp 1 và cấp 2 (Miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi).

 • Người cao tuổi và người thuộc chế độ chính sách: 25.000vnđ tham quan tổ hợp công trình hoặc 10.000vnđ tham quan công trình hở.

 • Trông giữ ô tô dưới 12 chỗ ngồi: giá vé 15.000vnđ.

 • Trông giữ ô tô từ 12 chỗ ngồi trở lên: giá vé 20.000vnđ

 • Trông giữ xe máy, xe gắn máy, xe máy điện: giá vé 4.000vnđ.

 • Trông giữ xe đạp, xe đạp điện: giá vé 2.000vnđ.


1. Tham quan tổng hợp công trình bao gồm:

 1. Tổ hợp lắp đặt ngầm trong núi đá

 2. Đài tưởng niệm

 3. Nhà bảo tàng, bức thư thế kỷ

 4. Quần thể tượng đài bác Hồ

2. Tham quan công trình hở bao gồm

 1. Đài tưởng niệm

 2. Nhà bảo tàng, bức thư thế kỷ

 3. Quần thể tượng đài bác Hồ

Lưu ý:

 • Vé đã mua không trả lại

 • Việc lựa chọn tham quan 1 hoặc tất cả các điểm theo quy định tùng loại hình dịch vụ tham quan là sự lựa chọn của quý khách.

Ngoài các điểm tham quan chính tại thủy điện Hòa Bình, bạn có thể trải nghiệm hoạt động du thuyền trên lòng hồ Hòa Bình kết hợp tham quan Thung Nai – đền Chúa Thác Bờ.

Giá vé tàu du lịch tham quan lòng hồ : 1,500,000đ/chuyến – 2,000,000đ/chuyến/2h.


5. Kinh nghiệm đi du lịch thủy điện Hòa Bình

Những lưu ý, kinh nghiệm du lịch bỏ túi nhỏ dưới đây từ cachhaynhat.com hi vọng sẽ giúp bạn có những trải nghiệm trọn vẹn khi tham quan du lịch tại nhà máy thủy điện Hòa Bình.

+ Lưu ý do tính chất an toàn nên thủy điện Hòa Bình chỉ cho tham quan một số khu vực nhất định, bạn chú ý đi theo chỉ dẫn và không vào các khu vực cấm.

+ Nhớ mang theo một đôi giày thể thao và và bộ đồ thoải mái để dễ dàng vận động và khám phá được hết các tổ máy.

+ Kinh nghiệm du lịch nếu đi cùng trẻ con bạn hãy đảm bảo rằng các bé luôn trong tầm mắt không chạy nhảy đi vào khu vực cấm và nhất là khi đi thuyền trên hồ vì hồ nước khá sâu.

+ Một số món ăn bạn nhất định nên thử một lần nếu có dịp ghé thủy điện Hòa Bình, thịt trâu lá lồm, thịt lợn muối chua, lợn mán thui luộc, cơm lam, được chuẩn bị và chế biến công phu bởi chính người dân địa phương, mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

+ Đến đúng vào dịp nhà máy xả lũ bạn lưu ý không lại gần các cửa xả, chỉ đứng từ xa trong khu vực đã được quy định để đảm bảo an toàn tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

+ Kinh nghiệm du lịch thủy điện Hòa Bình cho hay, khi đăng ký tham quan tại nhà máy thủy điện Hòa Bình sẽ có các bạn hướng dẫn viên tại các điểm, vậy nên bạn hãy đăng ký để được đón tiếp, tham quan chu đáo nhé.

+ Nếu có số lượng nhiều thành viên đi tham quan du lịch nhà máy thủy điện Hòa Bình, bạn hãy liên hệ trước với ban quản lý nhà máy hoặc các đại lý, công ty du lịch có tour tham quan thủy điện Hòa Bình trọn gói để đặt vé, đăng ký tham quan, chuẩn bị đón tiếp sẽ chu đáo hơn.

+ Lưu ý do khu vực được phép tham quan trong nhà máy cũng không quá rộng, nên nhắc nhở du khách không nên nói to, nói tục, hãy cố gắng giữ trật tự khi tham quan các công trình trong nhà máy.


6. Các thông số chính của Nhà máy:

- Thủy điện Hòa Bình có thiết kế mực nước dâng bình thường cao 117 m;

- Mực nước gia cường: 120 m;

- Mực nước chết: 80m (các thông số trên đo độ cao so với mực nước biển);

- Diện tích hồ chứa: 208 km2.

- Dung tích toàn bộ hồ chứa: 9,45 tỉ mét khối nước;

- Công suất lắp máy: 1.920 MW, gồm 8 tổ máy;

- Điện lượng bình quân hằng năm: 8,6 tỉ KWh

- Đập thủy điện Hòa Bình có 12 cửa xả và 8 tổ máy phát điện;

- Mỗi tổ máy có công suất 240 MW;

- Vốn đầu tư: 1.904.783.458.926 đồng (150 triệu Đô la Mỹ) - Tỉ giá năm 1994.


7. Quá trình xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình:

Thủy điện Hòa Bình được khởi công xây dựng ngày 06/11/1979 và khánh thành ngày 20/12/1994 (15 năm thi công xây dựng).

- Ngày 6 tháng 11 năm 1979: Giải phóng mặt bằng bên sông

- Ngày 12 tháng 01 năm 1983: Ngăn sông Đà đợt 1

- Ngày 09 tháng 01 năm 1986: Ngăn sông Đà đợt 2

- Ngày 30 tháng 12 năm 1988: Tổ máy số 1 hòa lưới điện quốc gia.

- Ngày 04 tháng 04 năm 1994: Tổ máy số 8 hòa lưới điện quốc gia.

- Ngày 20 tháng 12 năm 1994: Sau 15 năm xây dựng công trình, trong đó có 9 năm vừa quản lý vận hành vừa giám sát thi công các tổ máy, Nhà máy thủy điện Hoà Bình đã được khánh thành.

Trong quá trình xây dựng, các đơn vị thi công đã đào hơn 20 nghìn m3, đắp gần 27 nghìn m3 đất đá; khoan phun 205.000m; lắp đặt gần 47.000 tấn thiết bị và kết cấu kim loại.

Có thể nói, quá trình xây dựng Công trình thủy điện Hòa Bình là một quá trình hết sức vất vả, gian nan. Đã có hơn 30.000 cán bộ, công nhân; 5.000 chiến sĩ bộ đội công binh và 1.000 cán bộ quản lý, 750 chuyên gia Liên Xô tham gia vào quá trình xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

Nhà máy thủy điện Hòa Bình
Nhà máy thủy điện Hòa Bình

8. Lịch trình tham quan thủy điện Hòa Bình

Lịch trình tham quan thủy điện Hòa Bình trong ngày:

06h30: Khởi hành từ Hà Nội

07h00 : Ăn sáng tại đại lộ Thăng Long

08h00 : Tới thủy điện Hòa Bình. Mua vé tham quan các công trình. Chụp ảnh lưu niệm.

10h00 : Ăn trưa tại nhà hàng của thủy điện Hòa Bình với đặc sản cá Sông Đà.

Hoặc trải nghiệm thuyền tham quan lòng hồ.

12h00 : Tới Thung Nai ăn trưa trên đảo Dừa.

Buổi chiều: tham quan hồ Thung Nai và đền, động thờ bà Chúa Thác Bờ.

15h00: Khởi hành về Hà Nội


Lịch trình tham quan thủy điện Hòa Bình 2 ngày 1 đêm

06h30: Khởi hành từ Hà Nội

07h00 : Ăn sáng tại đại lộ Thăng Long

08h00 : Tới thủy điện Hòa Bình. Mua vé tham quan các công trình. Chụp ảnh lưu niệm.

10h00 : Ăn trưa tại nhà hàng của thủy điện Hòa Bình với đặc sản cá Sông Đà.

Hoặc trải nghiệm thuyền tham quan lòng hồ.

12h00 : Tới Thung Nai ăn trưa trên đảo Dừa.

Buổi chiều: tham quan hồ Thung Nai và đền, động thờ bà Chúa Thác Bờ.

15h00: Khởi hành về suối khoáng Kim Bôi nhận phòng nghỉ ngơi và tắm khoáng.

Ngày 2: Kim Bôi – Hà Nội

Buổi sáng : Ăn sáng và thoải mái tắm khoáng tại các resort ở Kim Bôi.

11h00 : Làm thủ tục trả phòng và ăn trưa tại nhà hàng Hoa Quả Sơn – một trong những nhà hàng đặc sản hòa Bình ngon và giá tốt.

13h00 : Khởi hành về Hà Nội.

Hoặc bạn có thể dành 1 ngày tham quan bản Lác Mai Châu với những cánh đồng lúa mênh mông, nghỉ đêm tại nhà sàn người Thái và thưởng thức múa sạp, múa xòeXem thêm

260 lượt xem1 bình luận

1 Comment

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Hay Nhat
Hay Nhat
Jul 11, 2023
Rated 5 out of 5 stars.

Công trình thế kỷ của Việt Nam

Like
bottom of page