Nhà tù Phú Quốc - Rùng mình trước địa ngục trần gian

Nhà tù Phú Quốc (trại giam Phú Quốc) là một minh chứng lịch sử về những cuộc đấu tranh kiên cường, bền bỉ của dân tộc Việt Nam cũng như những tội ác của đế quốc thực dân. Đến nay, khi chiến tranh đã đi qua nhưng nơi đây vẫn là nỗi ám ảnh của những chiến sĩ cách mạng lẫn nhiều du khách.

Địa chỉ nhà tù Phú Quốc ở số 350, đường Nguyễn Văn Cừ, xã An Thới
Địa chỉ nhà tù Phú Quốc ở số 350, đường Nguyễn Văn Cừ, xã An Thới

1. Nhà tù Phú Quốc ở đâu?

2. Lịch sử khu di tích nhà tù Phú Quốc

2.1. Nhà tù ở đảo Phú Quốc thời Pháp thuộc

2.2. Nhà lao Cây Dừa trong thời kỳ Mỹ - Ngụy

3. Các hạng mục còn lại tại nhà tù ở Phú Quốc

3.1. Cổng Tiểu đoàn 8 quân cảnh tại nhà tù Phú Quốc

3.2. Nghĩa địa tù binh bên trong khu di tích lịch sử nhà tù

3.3. Nhà thờ Kiến Văn tại nhà tù ở Phú Quốc

3.4. Nhà trưng bày bổ sung di tích

3.5. Phân khu B2 trong nhà tù đảo Phú Quốc

3.6. Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Đồi Sim

3.7. Cổng Tiểu đoàn 7 quân cảnh

3.8. Cổng và nhà Ban chỉ huy trại giam ở nhà tù tại Phú Quốc

4. Ý nghĩa lịch sử của nhà tù Phú Quốc

5. Các trải nghiệm ở khu di tích nhà tù Phú Quốc

5.1. Tận mắt xem tái hiện cảnh tra tấn ở phân khu B2

5.2. Tham quan phòng biệt giam, tra tấn tại nhà tù ở Phú Quốc

5.3. Các loại hình tra tấn của đế quốc Mỹ trong nhà tù Phú Quốc

6. Một vài lưu ý khi đi nhà tù đảo Phú Quốc
1. Nhà tù Phú Quốc ở đâu?

Nhà tù Phú Quốc là một trại giam nằm ở số 350, đường Nguyễn Văn Cừ, xã An Thới, cách trung tâm của thị trấn Dương Đông, Phú Quốc 28km.


Trại giam Tù binh Chiến tranh Phú Quốc, hay Trại giam Tù binh Cộng sản Phú Quốc là một trại giam nằm tại phường An Thới ở phía nam đảo Phú Quốc. Trong Chiến tranh Đông Dương, trại giam này có tên là Nhà lao Cây Dừa. Đây là trại giam tù binh trung tâm toàn Việt Nam Cộng hòa, từng giam giữ hơn 32.000 tù binh (40.000 tù nhân nếu tính cả tù chính trị nhiều thời kỳ).


Trong Chiến tranh Việt Nam, tù binh chiến tranh tại Trại giam tù binh Phú Quốc đã phải chịu những hình phạt, tra tấn như đóng đinh vào tay, chân, đầu; đốt dây kẽm cháy đỏ đâm vào da thịt, đục răng, trùm bao bố chế nước sôi hoặc đổ lửa than, ném vào chảo nước sôi, thiêu sống, chôn sống... Trong thời gian tồn tại không đầy 6 năm (từ tháng 6/1967 đến 3/1973) trại giam tù binh Phú Quốc, có hơn 4.000 người chết, hàng chục ngàn người bị thương tật tàn phế.


Trại giam Tù binh Chiến tranh Phú Quốc có tất cả là 12 khu (năm 1972) được đánh số từ khu 1 đến khu 12. Riêng khu 13, 14 được xây dựng thêm vào cuối năm 1972. Mỗi khu trại giam có khả năng chứa khoảng 3000 tù nhân. Năm 1972, có khoảng 36000 tù nhân. Mỗi khu trại giam lại được chia làm nhiều phân khu. Thường thì có 4 phân khu, trong 1 khu. Một phân khu chứa được 950 tù binh. Riêng phân khu B2 dành riêng để giam giữ các sĩ quan. Tù binh có cấp bậc lớn nhất là Thượng tá. Trại giam Tù binh Chiến tranh Phú Quốc do 3 tiểu đoàn quân cảnh (7, 8, 12) canh giữ.


Ngoài ra, Nhà tù Phú Quốc cũng có một trại giam tù hình sự, giam giữ những tù nhân thường phạm bị kết án 10 năm trở lên, ở phường Dương Đông, mặt tây của đảo.


Hiện tại Nhà tù Phú Quốc là một trong những điểm du lịch lịch sử, nơi ghi lại tội ác của Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng hòa.

hàng rào kẽm gai nhà tù Phú Quốc
hàng rào kẽm gai nhà tù Phú Quốc

Có lẽ khi đặt chân đến đây, các du khách đều tò mò về những câu chuyện thời chiến, những tội ác dã man mà người ta thường nhắc về thời Pháp thuộc, Mỹ - Ngụy. Những câu chuyện được tái hiện chân thực sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho sự tàn khốc và ác liệt của chiến tranh.


2. Lịch sử khu di tích nhà tù Phú Quốc

2.1. Nhà tù ở đảo Phú Quốc thời Pháp thuộc

Nhà tù lớn nhất Đông Nam Á

Nếu có người thắc mắc nhà tù Phú Quốc xây dựng năm nào, đó chính là thời điểm năm 1946, khi thực dân Pháp chiếm đóng Phú Quốc để xây dựng nhà tù lớn nhất Đông Nam Á. Nhà lao lúc đó có diện tích khoảng 40 ha và được chia làm 4 khu A, B, C, D.

Nơi đây được canh gác cực kỳ nghiêm ngặt, xung quanh được bao bọc bởi hàng rào thép gai, phía trên có đèn bảo vệ. Các chòi canh và lính tuần tra được trang bị đầy đủ súng.

Đến tháng 4/1954, nhà tù có khoảng mười bốn nghìn tù nhân, chủ yếu là nam giới. Dưới sự tra tấn tàn bạo của thực dân Pháp, 99 chiến sĩ cộng sản đã hy sinh.


Hiệp định Geneve

Sau hiệp định Geneve tháng 7/1954, Pháp trao trả quyền quản lý nhà tù cho Việt Nam. Tưởng chừng những câu chuyện chiến tranh đã kết thúc, nhưng không, nhà lao Cây Dừa bước sang một cơn ác mộng mới, dã man và kinh hoàng hơn.

Tìm hiểu về nhà tù Phú Quốc để thấy rõ một thời chiến tranh gian khổ của dân tộc ta
Tìm hiểu về nhà tù Phú Quốc để thấy rõ một thời chiến tranh gian khổ của dân tộc ta

Tìm hiểu về nhà tù Phú Quốc để thấy rõ một thời chiến tranh gian khổ của dân tộc ta