top of page

Top 10 Ngôn Ngữ Được Nói Nhiều Nhất Trên Thế Giới

Gần một nửa dân số thế giới tuyên bố chỉ có một trong 10 ngôn ngữ là tiếng mẹ đẻ của họ. Xác định đâu là ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới là một nhiệm vụ khó khăn hơn bạn có thể tưởng tượng. Chúng ta có thể chắc chắn rằng tiếng Quan Thoại, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ả Rập sẽ xuất hiện (và đại khái là theo thứ tự nào), nhưng cũng có một số điều bất ngờ! Bạn có đoán được rằng tiếng Bengali nằm trong top 10 ngôn ngữ được nói nhiều nhất không?

Một lưu ý nhỏ: Việc gán dữ liệu cứng, dưới dạng “X triệu người bản ngữ”, cho bất kỳ ngôn ngữ nào trong số này là không thể thực hiện được. Những gì cấu thành một ngôn ngữ hoặc một phương ngữ là những thứ đang được tranh cãi gay gắt. Rắc rối hơn là thực tế là những gì chúng ta gọi đơn giản là “tiếng Trung Quốc” thực sự là một nhóm ngôn ngữ được gộp chung vào một loại duy nhất. “Tiếng Hindi” cũng được sử dụng như một thuật ngữ phổ biến để bao hàm nhiều phương ngữ và phương ngữ phụ. Chúng tôi thậm chí vẫn chưa thừa nhận tính không đáng tin cậy của các nguồn dữ liệu, được thu thập vào các thời điểm khác nhau bởi các tổ chức khác nhau. Các con số dưới đây được biên soạn bởi Ethnologue , được nhiều người coi là nguồn dữ liệu ngôn ngữ hoàn chỉnh nhất hiện đang tồn tại.


Nhưng sau đó một lần nữa, ai không yêu một danh sách tốt? Vì vậy, chúng tôi đã biên soạn hai phiên bản cho bạn.10 ngôn ngữ hàng đầu theo số lượng người nói bản ngữ

Khi chỉ tính theo số người bản ngữ, đây là những ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới.


1. Tiếng Trung - 1,3 tỷ người bản ngữ

Các con số rất khác nhau - Ethnologue đưa ra số lượng người bản ngữ là 1,3 tỷ người bản ngữ, khoảng 1,1 tỷ người trong số họ nói tiếng Quan Thoại - nhưng chắc chắn đây là ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới. Nếu bạn muốn học một ngôn ngữ mà cứ sáu người trên thế giới thì có một người nói, thì đây là ngôn ngữ dành cho bạn. Xem như tiếng Trung là một ngôn ngữ có âm sắc sử dụng hàng nghìn logogram, nó chắc chắn sẽ khiến bạn bận rộn.


2. Tiếng Tây Ban Nha - 471 triệu người bản ngữ

Nếu chúng ta chỉ nhìn vào người bản ngữ, thì tiếng Tây Ban Nha có phần lép vế trước tiếng Anh với khoảng 471 triệu người nói. Nếu bạn muốn một ngôn ngữ có thể mở ra toàn bộ lục địa cho bạn, thì tiếng Tây Ban Nha là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Như với tất cả các ngôn ngữ trong danh sách này, tính chính trị của ngôn ngữ và bản sắc liên quan có nhiều tranh cãi: hãy hỏi người nói tiếng Catalan hoặc Quechua xem tiếng Tây Ban Nha có phải là tiếng địa phương của họ hay không và bạn sẽ nhận được một câu trả lời rất khác. Nhưng nó chắc chắn là ngôn ngữ chính của hầu hết Nam và Trung Mỹ, Tây Ban Nha, và, ơ , những vùng rộng lớn của Hoa Kỳ .


3. Tiếng Anh - 370 triệu người bản ngữ

Nếu bạn đang đọc bài viết này, bạn có thể là một trong 370 triệu người nói tiếng Anh bản ngữ kỳ lạ hoặc một trong số 978 triệu người nói nó như một ngôn ngữ thứ hai. Điều này cho thấy sự thành công đáng kể của tiếng Anh như là ngôn ngữ của kinh doanh, du lịch và quan hệ quốc tế. Sự dễ dàng tương đối mà tiếng Anh có thể được tiếp nhận (đặc biệt là so với tiếng Trung Quốc) và sức mạnh mềm lan tỏa của văn hóa Hoa Kỳ có nghĩa là tiếng Anh sẽ tiếp tục thống trị sân khấu thế giới trong tương lai gần. Đối với một số người, tiếng Anh vẫn đồng nghĩa với cơ hội và chất lượng cuộc sống tốt hơn.


4. Tiếng Hindi - 342 triệu người nói bản ngữ

Ấn Độ có 23 ngôn ngữ chính thức, trong đó có tiếng Hindi / Urdu. Liệu đây là một ngôn ngữ - tiếng Hindustani - hay hai phương ngữ vẫn còn đang được tranh luận gay gắt. Được nói chủ yếu ở miền bắc Ấn Độ và một số vùng của Pakistan, tiếng Hindi sử dụng chữ viết devnagri , trong khi tiếng Urdu sử dụng ký hiệu tiếng Ba Tư. Vào thời điểm viết bài, cuộc tranh luận về vai trò của nó đối với giáo dục và xã hội Ấn Độ một lần nữa bùng lên: Thủ tướng Narendra Modi, một người theo chủ nghĩa dân tộc Hindu, đang tìm cách để tiếng Hindi thay thế tiếng Anh ở các bang miền nam Ấn Độ làm ngôn ngữ chính trong giao tiếp chính thức. và giáo dục, một chiến lược đã vấp phải sự phản kháng. Nếu bạn đã từng đi du lịch ở tiểu lục địa Ấn Độ, một chút tiếng Hindi sẽ giúp bạn đi được một chặng đường dài. Thêm vào đó, đây là ngôn ngữ đã cho chúng tôi dầu gội đầu , rừng rậm, jodhpurs và bungalow - có gì không yêu?5. Tiếng Ả Rập - 315 triệu người nói bản ngữ

Những con số gần đây đưa tiếng Ả Rập vào khoảng 315 triệu người bản ngữ. Nhưng đây là một ví dụ khác về các con số không nói lên toàn bộ câu chuyện: Tiếng Ả Rập, giống như tiếng Trung Quốc, rất khác biệt trong các phương ngữ tương ứng của nó để trở thành một số ngôn ngữ thực sự, được nhóm thành một vì lợi ích của sự thuận tiện. Tiếng Ả Rập tiêu chuẩn hiện đại là một dạng văn bản chủ yếu, có liên quan chặt chẽ với tiếng Ả Rập cổ điển của Kinh Qur'an. Tuy nhiên, các hình thức nói của tiếng Ả Rập ở Oman và Maroc khác nhau đến mức một vài giáo sư triết học từ các quốc gia này có thể thảo luận về những điểm tốt hơn của các văn bản cổ trong khi vẫn đang loay hoay gọi món ăn trưa.


6. Tiếng Bồ Đào Nha - 232 triệu người nói bản ngữ

Đây là một ngôn ngữ khác có khả năng tiếp cận rất nhiều với quá khứ thuộc địa của nó. Bắt đầu từ thế kỷ 15, các thương nhân và những người chinh phục người Bồ Đào Nha đã mang ngôn ngữ của họ đến châu Phi, châu Á và châu Mỹ. Sự phổ biến của tiếng Bồ Đào Nha ban đầu có thể gắn liền với sự đô hộ của châu Âu, nhưng các quốc gia bị đô hộ đã phát triển nền văn hóa sống động của riêng họ và biến ngôn ngữ này mãi mãi. Ngày nay, tiếng Bồ Đào Nha được nói bởi 232 triệu người bản ngữ ở các quốc gia như Brazil, Goa, Angola, Mozambique, Cape Verde, Guinea-Bisseau, São Tomé và Príncipe và Macau. Đó cũng là ngôn ngữ của Machado de Assis, Bossa Nova, Mia Couto, Fernando Pessoa và Agualusa.


7. Tiếng Bengali - 229 triệu người nói bản ngữ

Thừa nhận đi: bạn không ngờ rằng tiếng Bengali lại nằm trong danh sách các ngôn ngữ được nói nhiều nhất. Sự phân chia của Bengal bởi người Anh vào năm 1947 đã chia (chủ yếu là theo đạo Hindu) Tây Bengal, nay là một phần của Ấn Độ, từ đối tác (chủ yếu là Hồi giáo) Đông Bengal, nay là Bangladesh. Đó là ngôn ngữ của Kolkata, quần đảo Andaman, đồ ngọt tuyệt vời, và 130 triệu người Bangladesh - nhiều người trong số họ cực kỳ dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu. Vào thế kỷ tới, dân số được dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong khi 15% diện tích đất đai dự kiến ​​sẽ biến mất dưới nước biển dâng.


8. Tiếng Nga - 154 triệu người nói bản ngữ

Với khoảng 154 triệu người bản ngữ, tiếng Nga là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ tám trên thế giới. Nổi tiếng với ngữ pháp khó hiểu và chữ viết Cyrillic khá đáng yêu, nó vẫn là một trong sáu ngôn ngữ được sử dụng tại Liên Hợp Quốc và tạo ra những tác phẩm văn học như Dostoyevsky, Nabokov, Chekhov, Gogol, Tolstoy và Pushkin.


9. Tiếng Nhật - 126 triệu người nói bản ngữ

Gần như tất cả 126 triệu người nói tiếng Nhật bản địa sống ở Nhật Bản - chắc chắn là nơi tập trung cao nhất về mặt địa lý trong tất cả các ngôn ngữ trong danh sách này. Tiếng Nhật tự hào có hai hệ thống chữ viết riêng biệt, hiraganakatakana , cũng như sử dụng rộng rãi các ký tự Kanji của Trung Quốc . Những nhóm người nói tiếng Nhật lớn nhất sống bên ngoài Nhật Bản có thể được tìm thấy ở Hoa Kỳ, Philippines và Brazil.


10. Lahnda (Western Punjabi) - 118 triệu người bản ngữ

Với các ước tính khác nhau về khoảng 118 triệu người bản ngữ, vị trí cuối cùng trong danh sách thuộc về… Lahnda, một ngôn ngữ đại học Pakistan chủ yếu bao gồm tiếng Punjabi phương Tây! (Xin lỗi, tiếng Đức - bạn đã bị loại khỏi các ngôn ngữ hàng đầu thế giới vài năm trước.) Điều đó thậm chí không bao gồm tiếng Punjabi phương Đông, vốn được nói ở Ấn Độ. Punjab bị người Anh cắt làm đôi khi họ rời đi, và hàng triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa, cơ sở kinh doanh và gia đình của họ. Nhưng họ đang dần trả thù, theo phong cách Bollywood: Các bài hát tiếng Punjabi hiện chiếm 50% số người đứng đầu bảng xếp hạng. Đó là một sự trở lại nếu chúng ta đã từng thấy.


10 ngôn ngữ hàng đầu theo tổng số người nói

Khi chúng tôi thống kê 10 ngôn ngữ được nói nhiều nhất theo tổng số người nói chúng (cho dù ngôn ngữ đó có phải là tiếng mẹ đẻ của họ hay không), 8 trong số 10 ngôn ngữ từ danh sách trên vẫn xuất hiện, nhưng với một vài ngôn ngữ chính. sự khác biệt: Tiếng Anh suýt chút nữa so với tiếng Trung ở vị trí đầu bảng, tiếng Nhật và tiếng Punjabi mất vị trí, còn tiếng Pháp và tiếng Indonesia lọt vào top 10 nhờ thực tế là nhiều người nói chúng như ngôn ngữ thứ hai hơn là ngôn ngữ mẹ đẻ.


1. Tiếng Anh

Tổng số 1,348 tỷ người nói


2. Tiếng Trung phổ thông

1,120 tỷ tổng số người nói


3. Tiếng Hindi

Tổng cộng 600 triệu người nói


4. Tiếng Tây Ban Nha

543 triệu tổng số người nói


5. Tiếng Ả Rập tiêu chuẩn

274 triệu tổng số người nói


6. Tiếng Bengali

268 triệu tổng số người nói


7. tiếng Pháp

267 triệu tổng số người nói


8. Tiếng Nga

Tổng số 258 triệu người nói


9. Tiếng Bồ Đào Nha

Tổng số 258 triệu người nói


10. Tiếng Urdu

Tổng số 230 triệu người nói 

Xem thêm:

288 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Комментарии

Оценка: 0 из 5 звезд.
Еще нет оценок

Добавить рейтинг
bottom of page