top of page

Wallpaper Là Gì? Giấy Dán Tường Hay Nền Màn Hình Máy Tính

Wallpaper là từ tiếng Anh vừa có nghĩa là giấy dán tường lại vừa có nghĩa là hình nền máy tính. Tùy vào hoàn cảnh cụ thể để hiểu ý nghĩa của từ Wallpaper. Hãy cùng CachHayNhat.com tìm hiểu wallpaper là gì nhé.

Hình nền máy tính - giấy dán tường
Wallpaper là giấy dán tường - cũng là hình nền máy tính

1. Wallpaper - Từ điển Anh-Việt

MỤC LỤC/'wɔ:l,peipə/ Thông dụng Danh từ Giấy dán tường Ngoại động từ Phủ giấy dán tường (lên tường một căn phòng) Chuyên ngành Toán & tin mẫu nền màn hình Kỹ thuật chung giấy dán tường Kinh tế cổ phiếu mở đường Tham khảo thêm từ có nội dung liên quan

  • Textured / ´tekstʃəd /, tính từ, (nhất là trong từ ghép) có một kết cấu được nói rõ, textured wallpaper

  • Patterned trang trí với hoa văn, Toán & tin: có cấu trúc, theo mẫu, theo mô hình, patterned wallpaper,..


2. Wallpaper máy tính là gì?

Thuật ngữ "wallpaper" đã được sử dụng trong Microsoft Windows trước Windows Vista (nơi nó được gọi là "desktop background"), trong khi macOS gọi nó là "desktop picture". Trên các hệ thống cũ hơn cho phép đặt các mẫu nhỏ lặp lại làm ảnh nền, thuật ngữ "desktop pattern" đã được sử dụng.


Wallpaper máy tính là hình ảnh lấp đầy nền màn hình máy tính của bạn khi tất cả các chương trình được đóng lại. Một số người chọn để trống màn hình, chỉ tô màu cho nó. Những người khác sử dụng một trong những hình nền mặc định do hệ điều hành cung cấp, chẳng hạn như biểu trưng, ​​ảnh cổ hoặc thiết kế trừu tượng. Nhưng nhiều người thích làm hình nền máy tính tùy chỉnh từ hình ảnh cá nhân hoặc hình ảnh tìm thấy trên mạng.

Bộ máy tính của Dell
Hình nền máy tính là hình ảnh lấp đầy nền của màn hình máy tính khi tất cả các chương trình được đóng lại.

Cài đặt chỉnh sửa wallpaper máy tính

Trong hệ điều hành Windows ™, nhấp chuột phải vào màn hình sẽ kích hoạt menu bật lên. Bằng cách chọn Properties rồi nhấp vào tab Desktop hình nền, người ta có thể xem qua các hình nền khác nhau được cung cấp bởi Windows. Một cửa sổ xem trước nhỏ cho phép xem hình nền trước khi áp dụng thay đổi cho màn hình nền. Bạn có thể thấy nhiều hình ảnh quen thuộc ở đây vì những hình nền này thường được hiển thị trên hệ thống máy tính tại các cửa hàng bán lẻ.


Để tùy chỉnh máy tính, bạn có thể tạo hình nền máy tính của riêng mình từ những bức ảnh cá nhân. Điều hướng đến thư mục lưu trữ ảnh kỹ thuật số của bạn và nhấp chuột phải vào bất kỳ tệp đồ họa nào để xem menu bật lên. Chọn Preview cho cửa sổ trình chiếu để xem qua các ảnh trong thư mục. Khi bạn tìm thấy hình ảnh bạn muốn sử dụng làm hình nền máy tính của mình, hãy nhấp chuột phải vào hình ảnh đó và chọn set as desktop background.


Nếu bạn không thích màn trập nhiều nhưng vẫn muốn wallpaper máy tính tùy chỉnh, câu trả lời gần giống như Internet. Hầu như bất kỳ hình ảnh nào được tìm thấy trên mạng đều có thể được sử dụng làm hình nền, miễn là nó có độ phân giải đủ lớn. Thông thường, các bức ảnh và hình ảnh lớn hơn hoạt động rất độc đáo. Chỉ cần nhấp chuột phải vào hình ảnh, chọn Save image và đặt tên cho tệp. Tốt nhất là giữ tất cả hình ảnh mà bạn có thể muốn sử dụng làm wallpaper máy tính trong một thư mục duy nhất.


Wallpaper nhỏ hơn màn hình

bộ máy tính trên bàn
Wallpaper độ phân giải thấp nên nhỏ hơn màn hình máy tính

Hình ảnh nhỏ thường không phù hợp với mục đích sử dụng vì chúng thường được chụp ở độ phân giải thấp. Nếu một hình ảnh có độ phân giải thấp được mở rộng để lấp đầy màn hình, nó sẽ trông "có khối". Hình ảnh nhỏ có thể được tiled trên màn hình theo kiểu lặp lại, nhưng điều này thường không tạo ra kết quả tốt nhất. Một hình ảnh nhỏ cũng có thể được giữ nguyên và đơn giản là căn giữa trên màn hình thay vì mở rộng để lấp đầy nó. Điều này bảo tồn độ rõ ràng nhưng để trống phần còn lại của màn hình. Màu nền chẳng hạn như màu đen có thể giúp tắt hình ảnh.

Một lựa chọn khác để làm đẹp hình nền máy tính của bạn là truy cập các trang web chuyên cung cấp hình nền miễn phí. Những bức ảnh và hình ảnh tuyệt đẹp có sẵn để chụp. Có một chương trình truyền hình yêu thích? Các trang web mạng thường cung cấp wallpaper máy tính theo chủ đề. Nếu nghệ thuật là niềm đam mê của bạn, bạn có thể cân nhắc đến thăm một số bảo tàng trực tuyến và sử dụng những bức tranh nổi tiếng làm wallpaper máy tính của mình. Khả năng là vô tận để giữ cho màn hình của bạn luôn tươi mới và đầy cảm hứng. Thay đổi tốc độ chỉ là một cú nhấp chuột.

3 người xem máy tính
Hình nền máy tính có thể được sử dụng để giữ cho máy tính của một người luôn tươi mới và tràn đầy cảm hứng.

3. Wallpaper trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế trang trí nội thất wallpaper là giấy dán tường. Giấy dán tường dùng để trang trí cho các bức tường bên trong của các công trình gia đình và công cộng. Nó thường được bán ở dạng cuộn và được dán lên tường bằng cách sử dụng giấy dán tường. Giấy dán tường có thể có dạng đơn giản là "giấy lót" (để nó có thể được sơn hoặc sử dụng để giúp che các bề mặt không bằng phẳng và các khuyết tật nhỏ trên tường, do đó tạo ra bề mặt tốt hơn), có kết cấu (chẳng hạn như Anaglypta), với thiết kế hoa văn lặp lại thường xuyên.

Lịch sử giấy dán tường (wallpaper)

Giấy dán tường được phát triển ngay sau khi nghệ thuật làm giấy du nhập vào châu Âu vào cuối thế kỷ 15. Mặc dù nó thường được giả định rằng người Trung Quốc phát minh ra giấy dán tường, không có bằng chứng cho thấy nó đã được sử dụng chung ở châu Á bất kỳ sớm hơn so với thời điểm xuất hiện của nó ở châu Âu. Các hình nền sớm nhất ở Anh và Pháp được vẽ bằng tay hoặc bằng giấy nến. Trong thế kỷ 17, các kỹ thuật trang trí cũng bao gồm in khối và đổ khối, một quá trình theo đó bột len ​​hoặc bột kim loại được rải trên giấy, trên đó thiết kế đã được vẽ bằng chất kết dính hoặc vecni khô chậm. Ví dụ lâu đời nhất về hình nền bầy đàn đến từ Worcester và được tạo ra vào khoảng năm 1680.

Đương đại với tác phẩm bầy đàn được vẽ bằng giấy của Trung Quốc, lần đầu tiên bắt đầu đến châu Âu vào cuối thế kỷ 17. Thường được gọi là giấy tờ của Ấn Độ, chúng được sản xuất đặc biệt cho thị trường châu Âu. Sự vắng mặt của thiết kế lặp lại hoặc lặp đi lặp lại được tạo ra khi các tấm đơn được đặt cạnh nhau trên tường và sự không giống nhau về chi tiết đã được nghiên cứu giữa chiều dài này và chiều dài khác đã mang lại cho chúng một chất lượng độc đáo được đánh giá cao. Bản châu Âu được sản xuất bởi tấm khắc hoặc mộc bản, với màu sắc áp dụng bằng tay hoặc stencil, thường là kém hơn so với bản gốc. Bởi vì vẻ đẹp và quí giá của họ, một số lượng lớn các giấy tờ gốc Trung Quốc đã được bảo tồn, và các ví dụ tốt có thể được nhìn thấy ở Nostell Priory, Bắc Yorkshire, và Tu viện Woburn, Bedfordshire.

hình nền in khắc gỗ do Jean-Gabriel Charvet thiết kế
Hình nền in khắc gỗ do Jean-Gabriel Charvet thiết kế

Trong suốt thế kỷ 18, việc sản xuất giấy dán tường đã phát triển vượt xa sự mong đợi của những nhà sản xuất ban đầu. Ngay từ đầu, giấy dán tường đã được coi là vật thay thế cho thảm trang trí, vải sơn, da và gỗ ốp, và những hình nền đầu tiên được đánh giá cao vì chúng mô phỏng rất khéo léo và không tốn kém diện mạo của những giá treo đắt tiền hơn. Tuy nhiên, các thiết kế sau đó đã thể hiện khả năng trang trí vốn có trong chính phương tiện đó. Ở Pháp và Anh, các phong cách mới và đa dạng đã trở nên có sẵn - hoa văn chintz, vải sa tanh và sọc, đề cập đến nhưng một số ít - và những tiến bộ kỹ thuật đã làm cho giấy dán tường được tiếp cận rộng rãi hơn. Năm 1785Christophe-Philippe Oberkampf đã phát minh ra chiếc máy đầu tiên để in hình nền, và ngay sau đó, Louis Robert đã thiết kế một quy trình sản xuất các cuộn vô tận.


Quyền lực tối cao của Pháp trong thiết kế và thực hiện đã đạt đến đỉnh cao vào đầu thế kỷ 19 với những tờ giấy đàn và những tờ giấy có màu sắc nổi bật của Jean-Baptiste Réveillon và những đồ trang trí toàn cảnh của Joseph Dufour. Vào thời điểm này, giấy dán tường Pháp không chỉ sử dụng các thiết kế thanh toán (phong cảnh đồng quê) mà còn sử dụng các hình thức kiến trúc mô phỏng, chẳng hạn như đường gờ, cột và thủ đô, và các chủ đề tường thuật đòi hỏi kinh nghiệm đặc biệt trong việc treo để khớp các cảnh một cách chính xác.

Giấy dán tường Trang trí của Trung Quốc
Trang trí của Trung Quốc

Những tiến bộ trong sản xuất và thiết kế giấy dán tường Anh đã đạt đến đỉnh cao vào giữa thế kỷ 19. Hình nền in bằng máy lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1840 tại một công ty máy in ở Lancashire và, với công việc của William Morris và Phong trào Nghệ thuật và Thủ công , đã tạo ra một cuộc cách mạng trong thiết kế giấy dán tường. Các thiết kế của Morris cho phương tiện, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1862, được đặc trưng bởi các mẫu phẳng, cách điệu, tự nhiên và màu sắc phong phú, dịu mắt. Tuy nhiên, tác phẩm của ông và các thiết kế tiến bộ của Walter Crane cùng tồn tại với hương vị truyền thống hơn được thể hiện trong tác phẩm của AWN Pugin, Owen Jones và James Huntington, những người đã thiết kế giấy dán tường theo phong cách Gothic và Rococo vào cuối những năm 1860.


Trong 100 năm tiếp theo, rất ít tiến bộ đã diễn ra trong ngành giấy dán tường. Tuy nhiên, những năm 1950 và 60 đã mang lại nhiều sự phát triển trong thiết kế và sản xuất giấy dán tường hơn bất kỳ giai đoạn nào trước đó. Các quy trình mới cho phép các nhà thiết kế trang trí hình nền với photogravure, và các kỹ thuật tốc độ cao đã được phát triển cho các phương pháp in lụa và khắc gỗ truyền thống hơn. Ngành công nghiệp giấy dán tường đã bắt kịp các xu hướng hiện đại trong thiết kế, sản xuất các loại giấy từ bản sao chép các thiết kế ban đầu của William Morris đến những bản phản ánh thời trang mới nhất trong nghệ thuật thị giác. Cải thiện độ bền và khả năng bảo trì của giấy dán tường đã đạt được thông qua việc sử dụng các lớp phủ nhựa.


 

Xem thêm:

Colorful Background Images - Hình Ảnh Nền Đầy Màu Sắc 01

Background Đẹp - Background Nền Đen Sẫm Sang Trọng Với Line Vàng

Download Background Đơn Giản - Hình Nền Sóng Lấp Lánh

Ảnh Background Đẹp - Download Hình Nền Background Công Viên Đẹp

Background Là Gì? Cách Thiết Kế Background Đẹp

Ảnh Chụp Sinh Hoạt Của Người Việt Nam Cuối Thế Kỷ 19

Tranh Ảnh Bác Hồ Hành Quân - Chất Lượng Cao

Tranh Ảnh Bác Hồ Ngồi Ghế Mây - File Ảnh Chất Lượng Cao

Ảnh Chân Dung Bác Hồ File Vector CDR Corel

Ảnh Chân Dung Bác Hồ - Chủ Tịch Hồ Chí Minh - Siêu Nét

Ảnh Bác Hồ Quàng Khăn Đỏ Cho Thiếu Nhi - Ảnh Chất Lượng Cao

Tranh cổ động bầu cử ĐBQH và ĐBHĐND 2021-2026 Part01

15 Hình Ảnh Vui Nhộn Được Chỉnh Sửa Bởi Nhà Thiết Kế Đồ Họa Mohamad Kaaki

60 Thiết Kế Bao Bì Sáng Tạo Tuyệt Đẹp

13 Thiết Kế Sáng Tạo Và Đoạt Giải Thưởng Từ Cuộc Thi Thiết kế 2020

20 Ý Tưởng Trang Điểm Mắt Đẹp Và Sáng Tạo Và Các Tác Phẩm Nghệ Thuật Của Tal Pele

338 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả
bottom of page