Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh điện thoại trong mùa dịch Covid-19

Virus corona có thể tồn tại trên màn hình điện thoại của bạn 96 tiếng đồng hồ, tương đương 4 ngày ở nhiệt độ phòng.Điện thoại di động của bạn bẩn, rất bẩn. Nó có thể chứa nhiều vi khuẩn khấp 10 lần so với bề mặt bệ xí. Và giống với bất kỳ bề mặt nào khác, điện thoại di động cũng có thể là một nơi tiềm năng cho virus Covid-19 bám vào.


Rudra Barkappanavar, một nhà miễn dịch học tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Tennessee ước tính, virus corona có thể tồn tại trên các bề mặt bằng kính, chẳng hạn như màn hình điện thoại của bạn, tới 96 tiếng đồng hồ, tương đương 4 ngày ở nhiệt độ phòng.


Vì vậy, chắc chắn một điều rằng bạn sẽ muốn vệ sinh chiếc điện thoại của mình hàng ngày. Nhưng đâu là cách thông minh nhất để làm điều đó?


Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh điện thoại trong mùa dịch Covid-19


Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh điện thoại trong mùa dịch Covid-19

Trên trang web của mình, Apple đã hướng dẫn người sử dụng làm sạch mọi thiết bị iphone. Google cũng có các hướng dẫn tương tự dành cho điện thoại Pixels. Samsung thì không gợi ý bất cứ tài liệu nào liên quan đến việc lau điện thoại Galaxy của họ.


Tuy nhiên, với đặc điểm chung của các loại điện thoại thông minh hiện nay: có màn hình kính, với lớp phủ chống thấm dầu, vân tay (oleophobic) và khả năng kháng nước ở mức độ nào đó, chúng ta có thể đúc rút lại được một quy trình lau điện thoại thích hợp trong mùa dịch Covid-19.


Quy trình này sẽ đảm bảo 2 điều: Một là bạn sẽ tống khứ được các mầm bệnh ra khỏi bề mặt điện thoại. Hai là bạn có thể bảo vệ được lớp phủ oleophobic trên các bề mặt của nó. (Một số điện thoại như từ iphone 8 trở lên có lớp phủ oleophobic ở cả mặt trước và mặt sau).


Những gì bạn cần

1. Hai miếng vải sợi nhỏ, không xù

Tiến sĩ Charles Gerba, một nhà vi trùng học đồng thời là giáo sư tại Đại học Arizona cho biết, dụng cụ làm sạch điện thoại tốt nhất mà bạn có thể nghĩ đến là những miếng vải lau kính đeo mà bạn có thể mua theo những gói 6 cái.


Trong trường hợp không có được những miếng vải này, nguyên tắc là bạn nên chuẩn bị cho mình hai miếng vải sạch, sợi nhỏ mịn và không bị xù. Điều này đảm bảo miếng vải sẽ không bị dính chất bẩn, và tệ nhất là những hạt cát trong bề mặt của nó – một nỗi ác mộng có thể cào xước màn hình của bạn.


Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh điện thoại trong mùa dịch Covid-19

2. Xà phòng

Lớp phủ oleophobic rất nhạy cảm với hóa chất. Do đó, các sản phẩm tẩy rửa gia dụng như nước lau lính, nước javen thay thậm chí là cồn cũng có thể mài mòn nó. Apple cho biết họ không khuyến cáo sử dụng bất kỳ một loại chất diệt khuẩn nào để lau lên màn hình iphone.


Sản phẩm duy nhất mà nhà Apple khuyên dùng là xà phòng.


Đối với virus corona, xà phòng có thể bám một đầu vào màng lipit của nó và kéo nó ra khỏi bề mặt điện thoại. Xà phòng sẽ làm việc theo nguyên tắc rửa trôi, bạn sẽ không diệt được virus nhưng sẽ lau được nó ra khỏi điện thoại của mình.3. Nước

Để pha loãng xà phòng.


4. Tăm bông

Sử dụng trong trường hợp bạn muốn làm sạch khay sim.


Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh điện thoại trong mùa dịch Covid-19

Các bước làm sạch điện thoại

Bước 1: Rút tất cả các dây cáp, phụ kiện mà bạn đang gắn vào điện thoại của mình.


Hãy nhẹ nhàng cẩn thận để không làm hỏng điện thoại của bạn - hoặc tệ hơn, làm tổn thương chính bạn.


Bước 2: Pha xà phòng với nước


Sẽ không có một con số cụ thể nào ở bước này. Hãy sử dụng cảm tính tốt nhất của bạn để xác định tỷ lệ xà phòng/nước, tùy thuộc vào độ nhiễm bẩn