top of page

Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh điện thoại trong mùa dịch Covid-19

Virus corona có thể tồn tại trên màn hình điện thoại của bạn 96 tiếng đồng hồ, tương đương 4 ngày ở nhiệt độ phòng.Điện thoại di động của bạn bẩn, rất bẩn. Nó có thể chứa nhiều vi khuẩn khấp 10 lần so với bề mặt bệ xí. Và giống với bất kỳ bề mặt nào khác, điện thoại di động cũng có thể là một nơi tiềm năng cho virus Covid-19 bám vào.


Rudra Barkappanavar, một nhà miễn dịch học tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Tennessee ước tính, virus corona có thể tồn tại trên các bề mặt bằng kính, chẳng hạn như màn hình điện thoại của bạn, tới 96 tiếng đồng hồ, tương đương 4 ngày ở nhiệt độ phòng.


Vì vậy, chắc chắn một điều rằng bạn sẽ muốn vệ sinh chiếc điện thoại của mình hàng ngày. Nhưng đâu là cách thông minh nhất để làm điều đó?


Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh điện thoại trong mùa dịch Covid-19


Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh điện thoại trong mùa dịch Covid-19

Trên trang web của mình, Apple đã hướng dẫn người sử dụng làm sạch mọi thiết bị iphone. Google cũng có các hướng dẫn tương tự dành cho điện thoại Pixels. Samsung thì không gợi ý bất cứ tài liệu nào liên quan đến việc lau điện thoại Galaxy của họ.


Tuy nhiên, với đặc điểm chung của các loại điện thoại thông minh hiện nay: có màn hình kính, với lớp phủ chống thấm dầu, vân tay (oleophobic) và khả năng kháng nước ở mức độ nào đó, chúng ta có thể đúc rút lại được một quy trình lau điện thoại thích hợp trong mùa dịch Covid-19.


Quy trình này sẽ đảm bảo 2 điều: Một là bạn sẽ tống khứ được các mầm bệnh ra khỏi bề mặt điện thoại. Hai là bạn có thể bảo vệ được lớp phủ oleophobic trên các bề mặt của nó. (Một số điện thoại như từ iphone 8 trở lên có lớp phủ oleophobic ở cả mặt trước và mặt sau).


Những gì bạn cần

1. Hai miếng vải sợi nhỏ, không xù

Tiến sĩ Charles Gerba, một nhà vi trùng học đồng thời là giáo sư tại Đại học Arizona cho biết, dụng cụ làm sạch điện thoại tốt nhất mà bạn có thể nghĩ đến là những miếng vải lau kính đeo mà bạn có thể mua theo những gói 6 cái.


Trong trường hợp không có được những miếng vải này, nguyên tắc là bạn nên chuẩn bị cho mình hai miếng vải sạch, sợi nhỏ mịn và không bị xù. Điều này đảm bảo miếng vải sẽ không bị dính chất bẩn, và tệ nhất là những hạt cát trong bề mặt của nó – một nỗi ác mộng có thể cào xước màn hình của bạn.


Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh điện thoại trong mùa dịch Covid-19

2. Xà phòng

Lớp phủ oleophobic rất nhạy cảm với hóa chất. Do đó, các sản phẩm tẩy rửa gia dụng như nước lau lính, nước javen thay thậm chí là cồn cũng có thể mài mòn nó. Apple cho biết họ không khuyến cáo sử dụng bất kỳ một loại chất diệt khuẩn nào để lau lên màn hình iphone.


Sản phẩm duy nhất mà nhà Apple khuyên dùng là xà phòng.


Đối với virus corona, xà phòng có thể bám một đầu vào màng lipit của nó và kéo nó ra khỏi bề mặt điện thoại. Xà phòng sẽ làm việc theo nguyên tắc rửa trôi, bạn sẽ không diệt được virus nhưng sẽ lau được nó ra khỏi điện thoại của mình.3. Nước

Để pha loãng xà phòng.


4. Tăm bông

Sử dụng trong trường hợp bạn muốn làm sạch khay sim.


Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh điện thoại trong mùa dịch Covid-19

Các bước làm sạch điện thoại

Bước 1: Rút tất cả các dây cáp, phụ kiện mà bạn đang gắn vào điện thoại của mình.


Hãy nhẹ nhàng cẩn thận để không làm hỏng điện thoại của bạn - hoặc tệ hơn, làm tổn thương chính bạn.


Bước 2: Pha xà phòng với nước


Sẽ không có một con số cụ thể nào ở bước này. Hãy sử dụng cảm tính tốt nhất của bạn để xác định tỷ lệ xà phòng/nước, tùy thuộc vào độ nhiễm bẩn trên điện thoại của bạn.


Bước 3: Nhúng một trong hai miếng vải vào dung dịch xà phòng.


Hãy vắt kiệt nước để đảm bảo bạn sẽ có một miếng vải ẩm chứ không ướt sũng nước.


Bước 4: Lau điện thoại của bạn.


Đảm bảo bạn sẽ lau hết các bề mặt, từ màn hình, mặt sau, các cạnh bên. Tuyệt đối không nhúng cả điện thoại của mình vào dung dịch xà phòng, cho dù nó có tiêu chuẩn chống nước cao nhất đi chăng nữa.


Bạn nên nhớ lại một khuyến cáo của mọi nhà sản xuất. Các tiêu chuẩn chống nước chỉ để đề phòng cho các trường hợp tai nạn, nó không có nghĩa là bạn có thể nhúng điện thoại của mình xuống nước, và rửa mỗi ngày.


Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh điện thoại trong mùa dịch Covid-19

Bước 5: Sử dụng một miếng vải khô để lau lại điện thoại của bạn.


Đây là lý do tại sao bạn cần chuẩn bị hai miếng vải. Hãy sử dụng vải mịn, sợi nhỏ, không xù để lau khô điện thoại. Đừng sử dụng khăn giấy, vì chúng có thể để lại xơ giấy trên bề mặt điện thoại, nhất là khăn giấy đã để lâu, chúng rất dễ bị mủn.


Bước 6: Không nhất thiết nhưng bạn có thể tháo khay sim ra để lau sạch nó.


Bước 7: Nhúng đầu tăm bông vào dung dịch xà phòng. Bóp khô nó bằng tay và lau khay sim.


Bước 8: Lau khô khay sim bằng miếng vải khô, sau đó đóng nó lại vị trí ban đầu.


Trong trường hợp bạn vẫn muốn lau điện thoại của mình bằng cồn

Cồn có thể làm bất hoạt được virus corona đang gây ra dịch Covid-19. Nhưng đổi lại, nó có thể phá hủy lớp phủ oleophobic. Trong trường hợp bạn muốn đánh đổi, tiến sĩ Gerba cho biết bạn có thể sử dụng sản phẩm chứa 60% nước và 40% cồn.


Hãy làm ẩm một góc mảnh vải với dung dịch rồi sử dụng nó để lau trên bề mặt điện thoại. Đừng phun hoặc nhỏ trực tiếp dung dịch cồn lau lên đó. Sau khi đã lau xong, hãy dùng góc vải khô để lau lại trong trường hợp cồn chưa bay hơi hết.


Một cách đơn giản hơn để có thể bảo vệ lớp phủ oleophobic là hãy dán màn hình cho điện thoại của bạn. Tuy nhiên, nhiều miếng dán màn hình cường lực cũng đã được phủ oleophobic, do vậy, bạn sẽ vẫn phải đánh đổi trải nghiệm của mình với sự sạch sẽ của điện thoại nếu lau nó với cồn.


Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh điện thoại trong mùa dịch Covid-19

Thông thường, các lớp phủ oleophobic có tuổi thọ khoảng 2 năm. Bạn có thể kiểm tra nó có còn không bằng cách nhỏ một giọt nước trên màn hình. Nếu giọt nước co lại tập trung tại một điểm thì nghĩa là điện thoại của bạn vẫn còn lớp phủ oleophobic. Nếu giọt nước loang ra nghĩa là oleophobic đã bị phá hủy.


Một thử nghiệm khác là bạn hãy dùng tăm bông ẩm hoặc ngón tay ướt quẹt một đường trên màn hình. Nếu nước không đọng lại thành vệt mà trôi dần theo ngón tay bạn, điều đó có nghĩa là lớp phủ oleophobic vẫn còn. Ngược lại, nó đã bị phá hủy.


Cách kiểm tra điện thoại có còn lớp phủ oleophobic hay không


Trong trường hợp lớp phủ oleophobic không còn, bạn có thể lau điện thoại của mình bằng cồn mà không sợ phá hủy nó một lần nữa. Ngoài oleophobic, các lớp kính màn hình của bạn đều an toàn với cồn.


Hoặc nếu bạn muốn phủ lại oleophobic cho màn hình điện thoại của mình, trên thị trường cũng có các sản phẩm và dịch vụ giúp bạn làm điều đó.


Tuy nhiên, có một thực tế rằng lau điện thoại với cồn sẽ chỉ làm bất hoạt virus và mầm bệnh. Nó không thể làm sạch các chất bẩn và vẫn để lại xác virus, vi khuẩn trên điện thoại của bạn. Vì vậy, cách tốt nhất để vệ sinh điện thoại trong mùa dịch Covid-19 vẫn là lau sạch nó bằng vải mịn thấm xà phòng.
1.252 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page