top of page

Hướng dẫn vệ sinh và khử nhiễm nhà cửa để phòng dịch Covid-19

Một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Hospital Infection ước tính các chủng virus corona nói chung có thể tồn tại trên các bề mặt trung bình 4-5 ngày. Vì vậy, một trong số các biện pháp phòng ngừa Covid-19 là bạn nên thường xuyên vệ sinh và khử nhiễm nhà cửa.


Các tác giả nghiên cứu khuyến cáo nên sử dụng các dung dịch khử nhiễm và mầm bệnh như cồn, hydrogen peroxide (oxy già) hoặc sodium hypochlorite (nước javen) để lau rửa các bề mặt trong nhà.


Hướng dẫn vệ sinh và khử nhiễm nhà cửa để phòng dịch Covid-19

Lau rửa (CLEANING) là việc làm sạch các bụi bẩn và loại bỏ lượng lớn mầm bệnh trên bề mặt và các vật dụng, sử dụng nước và xà phòng.


Khử nhiễm (DISINFECTING) là sử dụng các hóa chất như nước javen để tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn, virus, nấm và mầm bệnh khác.Trên trang web của chính phủ Singapore đăng tải một hướng dẫn các biện pháp làm sạch và khử nhiễm. Trong đó có một số lưu ý:


- Bạn cần đeo khẩu trang y tế, găng tay dùng một lần và sử dụng dung dịch khử nhiễm thích hợp.


- Bạn cần giữ cho cửa sổ mở để thông gió, và nhớ tránh đừng chạm vào mặt và mắt trong khi lau rửa, khử nhiễm.


- Bạn phải sử dụng khăn vải hoặc giẻ lau dùng một lần để làm sạch các bề mặt.


- Tránh dùng thuốc khử nhiễm xịt trực tiếp lên bề mặt, vì nó được cho là có thể làm phát tán virus.


- Sau khi lau dọn và khử nhiễm, bạn phải bỏ khẩu trang, găng tay và các mảnh vải, giẻ đã sử dụng vào túi nylon hai lớp để vứt bỏ.


- Đừng quên tắm và thay bộ quần áo bạn vừa sử dụng trong quá trình lau rửa và khử nhiễm.


Hướng dẫn vệ sinh và khử nhiễm nhà cửa để phòng dịch Covid-19

Để đảm bảo hiệu quả trong việc khử nhiễm, Cơ quan Môi trường Singapore đã công bố một danh sách các sản phẩm và hoạt chất có khả năng tiêu diệt virus corona. Theo đó, bạn nên chọn các sản phẩm có một trong số các thành phần hợp chất:


Sodium hypochlorite (0.1 – 0.5%), 70% ethyl alcohol, Povidone-iodine (1% iodine), Chloroxylenol (0.12%), 50% isopropanol, 0.05% benzalkonium chloride (Quaternary Ammonium Compound) , 50ppm iodine in iodophor, 0.23% sodium chlorite, 1% cresol soap (sodium alkyl-ben-zene sulfonate) và Hydrogen peroxide (0.5-7.0%).Ngoài ra, người dọn vệ sinh cần tuân thủ theo các hướng dẫn trên nhãn sản phẩm và các biện pháp phòng ngừa:


- Tránh để chất khử nhiễm tiếp xúc trực tiếp với mắt và da


- Tránh trộn các sản phẩm khử nhiễm với nhau


- Khi sử dụng sản phẩm chứa Sodium hypochlorite trên bề mặt kim loại, hãy đợi 10 phút sau để lau lại cặn của nó vì Sodium hypochlorite có thể ăn mòn kim loại


- Sản phẩm có chứa isopropanol và ethyl-alcohol có thể dễ bắt lửa khi ở nồng độ cao. Vì vậy hãy tránh xử dụng nó trên bề mặt nóng, gần ngọn lửa hoặc tia lửa.

60 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comentarios

Obtuvo 0 de 5 estrellas.
No se pudieron cargar los comentarios
Parece que hubo un problema técnico. Intenta volver a conectarte o actualiza la página.
bottom of page