50 Phép Tắc Trên Mâm Cơm Người Việt Nam - Luật Ăn Cơm

Phong tục tập quán của người Việt Nam thể hiện qua nhiều mặt, trong đó có phong tục ăn uống, văn hóa trong bữa ăn, quy tắc ăn cơm mà giới trẻ ngày nay chưa chắc đã biết hết. Cùng CachHayNhat.com tìm hiểu xem ông cha ta ăn cơm như thế nào nhé.


“Học ăn học nói, học gói học mở” là điều ông cha luôn răn dạy, cho thấy “ăn” cũng là một điều cần phải học, và phải học đầu tiên khi muốn trở thành người lịch sự, hiểu biết. Chính bởi vậy mà trên mâm cơm người Việt có rất nhiều quy tắc phải tuân theo. Tuy là luật bất thành văn, nhưng là điều mọi đứa trẻ đều được bố mẹ, ông bà dạy từ khi tấm bé.

50 Phép Tắc Trên Mâm Cơm Người Việt Nam - Luật Ăn Cơm

50 Phép Tắc Trên Mâm Cơm Người Việt Nam:


1. Không và quá 3 lần khi đưa bát cơm lên miệng.


2. Không gắp thức ăn đưa thẳng vào miệng mà phải đặt vào bát riêng rồi mới ăn.


3. Không dùng thìa đũa cá nhân của mình quấy vào tô chung.


4. Không xới lộn đĩa thức ăn để chọn miếng ngon hơn.


5. Không cắm đũa dựng đứng vào bát cơm.


6. Không nhúng cả đầu đũa vào bát nước chấm.


7. Phải trở đầu đũa khi muốn tiếp thức ăn cho người khác.


8. Không được cắn răng vào đũa, thìa, miệng bát, không liếm đầu đũa


9. Không vừa cầm bát vừa cầm đũa chỉ 1 tay cũng như không được ngậm đũa để rảnh tay làm các việc khác chẳng hạn như múc canh, đôi đũa chưa dùng đến phải đặt vào mâm hoặc đĩa bàn nếu ăn trên bàn có dùng đĩa lót bát, hoặc đồ gác đũa.


10. Ngồi ăn dù trên chiếu hay trên ghế đều không được rung đùi, rung đùi là tướng bần tiện của nam, dâm dục của nữ, và cực kỳ vô lễ.


11. Không ngồi quá sát mâm hay bàn ăn nhưng cũng không ngồi xa quá.


12. Ngồi trên ghế thì phải giữ thẳng lưng. Ngồi trên chiếu thì chuyển động lưng và tay nhưng không được nhấc mông.


13. Không để tay dưới bàn nhưng cũng không chống tay lên bàn mà bưng bát và cầm đũa, khi chưa bưng bát thì phần cổ tay đặt trên bàn nhẹ nhàng.


14. Không ngồi chống cằm trên bàn ăn.


15. Tuyệt đối tránh cơm đầy trong miệng mà nói.


16. Không chu mồm thổi thức ăn nóng mà múc chậm phần nguội hơn ở sát thành bát đĩa.


17. Muỗng kiểu múc canh phải đặt úp trong bát không được để ngửa.


18. khi chấm vào bát nước chấm, chỉ nhúng phần thức ăn, không nhúng đầu đũa vào bát chấm, miếng đã cắn dở không được chấm.


19. Khi nhai tối kỵ chép miệng.


20. Không tạo tiếng ồn khi ăn (ví dụ húp soàm soạp).


21. Không nói, không uống rượu, không húp canh khi miệng còn cơm.


22. Không gõ đũa bát thìa.


23. Khi ăn món nước như canh, chè, súp, cháo… nếu dọn bát nhỏ hay chén tiểu thì có thể bưng bát trên hai tay để uống nhưng không được kèm đũa thìa. Nếu dọn bát lớn hay đĩa sâu thì dùng thìa múc ăn, tới cạn thì có thể một tay hơi nghiêng bát đĩa sâu ra phía ngoài, một tay múc chứ không bưng tô to đĩa sâu lên húp như kiểu chén tiểu. Món canh có sợi rau nên dọn bát nhỏ, món gọn lòng thìa có thể dùng bát lớn, đĩa sâu.


24. Không ăn trước người lớn tuổi, chờ bề trên bưng bát lên mình mới được ăn. Nếu đi làm khách không gắp đồ ăn trước chủ nhà hay người chủ bữa cơm (trừ ra bạn được đề nghị gắp trước, trong một dịp nhất định).


25. Dù là trong khuôn khổ gia đình hay khi làm khách, tuyệt đối không chê khi món ăn chưa hợp khẩu vị mình. Điều này cực kỳ quan trọng vì không đơn thuần là phép lịch sự mà còn là một phần giáo dục nhân cách. Nếu không được dạy nghiêm túc, trẻ em từ chỗ phản ứng tự nhiên do khẩu vị sẽ tới chỗ tự cho mình quyền chê bai, phán xét, không trân trọng lao động của người khác. món không ngon với người này nhưng ngon với người khác và có được nhờ công sức của rất nhiều người.

26. Không gắp liên tục 1 món dù đó là món khoái khẩu của mình.


27. Phải ăn nếm trước rồi mới thêm muối, tiêu, ớt, chanh v.v…, tránh vừa ngồi vào ăn đã rắc đủ thứ gia vị phụ trội vào phần của mình.


28. Phải ăn hết thức ăn trong bát, không để sót hạt cơm nào.


29. Dọn mâm phải nhớ dọn âu nhỏ đựng xương, đầu tôm, hạt thóc hay sạn sót trong cơm…


30. Trẻ em quá nhỏ dọn mâm riêng và có người trông chừng để tránh gây lộn xộn bữa ăn của người già, tới 6 tuổi là ngồi cùng mâm với cả nhà được sau khi đã thành thục các quy tắc cơ bản.</