top of page

Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An - Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng

Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An được xem là điểm đến văn hóa tín ngưỡng, tâm linh nổi tiếng xứ Nghệ. Ngôi đền hơn 400 năm tuổi thờ chính là ông Hoàng Mười, ngoài ra còn thờ các vị Phúc Thần.Cổng Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An
Cổng Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An

Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An
Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An

Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của dải đất miền Trung. Sự linh thiêng của ngôi đền chính là điểm hút du khách thập phương đến tham quan, dâng hương và thành tâm cầu nguyện. Nếu có cơ hội du lịch Nghệ An, du khách nên một lần ghé thăm đền Quan Hoàng Mười.  


1. Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An ở đâu?

Đền Ông Hoàng Mười ở đâu? Đền Ông Hoàng Mười ở Nghệ An hay Hà Tĩnh? Đền Ông Hoàng Mười cách thành phố Vinh bao xa? Đây là những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Đền Ông Hoàng Mười thuộc địa phận làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 7km. 

Di chuyển từ thành phố Vinh tới đền Ông Hoàng Mười khoảng 7km
Di chuyển từ thành phố Vinh tới đền Ông Hoàng Mười khoảng 7km

2. Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An thờ ai?

Đền Ông Hoàng Mười ngoài thờ chính Quan Hoàng Mười, nơi đây còn thờ các vị Phúc Thần như: Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Tứ phủ, Song Đồng Ngọc Nữ, Lê Khôi, Quận công Trịnh Trung,...Lễ Ông Hoàng Mười vào ngày nào? Lễ hội đền Ông Hoàng Mười Nghệ An hàng năm có 2 kỳ hội lớn.

  • Lễ hội khai điểm vào ngày Rằm tháng 3 âm lịch 

  • Lễ hội giỗ Ông Hoàng Mười vào 10/10 âm lịch

Vào những ngày hội chính, đền thờ ông Mười Nghệ An tấp nập du khách đến hành hương. Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An cầu gì? Người dân nơi đây đồn rằng “đến đền Quan Hoàng Mười cầu được ước thấy", đó cũng chính là lý do nơi đây thu hút du khách thập phương ghé thăm cầu bình an, may mắn và đón nhiều tài lộc.


3. Sự tích đền Ông Hoàng Mười Nghệ An

Ông Hoàng Mười Nghệ An là ai? Theo tích xưa kể lại, ông Hoàng Mười là một vị thần xuống chốn dân gian để giúp đời. Người dân xứ Nghệ lưu truyền rất nhiều câu chuyện liên quan đến lịch sử đền Ông Hoàng Mười Nghệ An cũng như những đóng góp của ông với một số nhân vật có thật trong lịch sử.


Nhiều người truyền tai nhau rằng ông Hoàng Mười là quan lớn chốn Thiên Đình, thần tiên chốn Đào Nguyên. Nhận thấy chốn nhân gian còn nhiều cơ cực, ông giáng trần để giúp dân, giúp đời. 

Theo các nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Việt, ông Hoàng Mười chính là sự “thần thánh hóa” một nhân vật có thực trong đời sống cộng đồng ngày xa xưa, một người anh hùng có công với nhân dân. Về nhận định này, có khá nhiều dị bản khác nhau về cuộc đời của Ngài.


Khách đến lễ bái tại đền Ông Hoàng Mười
Khách đến lễ bái tại đền Ông Hoàng Mười

Khách đến lễ bái tại đền Ông Hoàng Mười
Khách đến lễ bái tại đền Ông Hoàng Mười

Khách đến lễ bái tại đền Ông Hoàng Mười
Khách đến lễ bái tại đền Ông Hoàng Mười

Khách đến lễ bái tại đền Ông Hoàng Mười
Khách đến lễ bái tại đền Ông Hoàng Mười


Khách đến lễ bái tại đền Ông Hoàng Mười
Khách đến lễ bái tại đền Ông Hoàng Mười

Khách đến lễ bái tại đền Ông Hoàng Mười
Khách đến lễ bái tại đền Ông Hoàng Mười

Sử sách vùng Nghệ Tĩnh cho rằng ông là Lê Khôi - vị tướng tài theo Lê Lợi chinh chiến chống quân Minh, sau làm quan lớn dưới triều Lê gia. Tuy nhiên, có một số dị bản được lưu truyền khác, ông Hoàng Mười chính là một vị tướng giỏi thời vua Lê Thái Tổ. Đó là Nguyễn Xí - vị tướng có công lớn dẹp giặc Minh, được giao trấn giữ vùng Nghệ Tĩnh và chăm lo đời sống người dân nơi đây. 


Theo huyền tích dân gian, tướng quân Nguyễn Xí trong một lần du thuyền trên sông thì bị nhấn chìm khi đi đến đoạn chân núi Hồng Lĩnh. Trong lúc nhân dân thương tiếc để tang ông, bỗng thấy thi thể ông nổi trên mặt nước, mặt vẫn hồng hào, người nhẹ tựa lông hồng. Trên trời xuất hiện mây ngũ sắc, kết thành hình xích mã cùng hàng ngàn thiên binh, thiên tướng đưa ông về trời. Nhân dân suy tôn là ông Hoàng Mười và lập đền thờ tưởng nhớ.


4. Khám phá kiến trúc của đền Quan Hoàng Mười

Theo sử sách ghi lại, đền được xây dựng từ thời Hậu Lê. Trải qua thăng trầm lịch sử, đền bị phá huỷ. Năm 1995, đền được chính quyền tỉnh Nghệ An phục dựng lại và trở thành điểm đến văn hóa tín ngưỡng nổi tiếng. Đây cũng là địa điểm du lịch Nghệ An Hà Tĩnh nổi tiếng, thu hút nhiều du khách ghé thăm.


Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An kết cấu bao gồm: tam quan, đài trung thiên, tắc môn, lầu cậu, lầu cô. Bên trong vẫn giữ được hệ thống tượng pháp, 21 đạo sắc phong và các bản thần tích chữ Hán có giá trị nghệ thuật - lịch sử cao.Khu đền Quan Hoàng Mười có gồm ba tòa điện: Thượng điện, Trung điện và Hạ điện. Công trình sau phục dựng mang nét kiến trúc các công trình tâm linh thời nhà Nguyễn. Vật liệu dựng đền đều làm bằng gỗ, sơn son và chạm trổ các hoạ tiết long, lân, quy, phụng rất công phu.

Quan sát từ bên ngoài, đền thờ Quan Hoàng Mười Nghệ An nổi bật với hình ảnh mái ngói được chạm trổ hình rồng. Tam quan nằm liên tiếp nhau, du khách có thể khám phá bằng cách đi sâu vào bên trong. 


Đến Nghệ An, ngoài ghé thăm đền Quan Hoàng Mười, du khách có thể kết hợp tham quan nhiều điểm du lịch nổi tiếng khác như: Cửa Lò, vườn quốc gia Pù Mát, Cửa Hội, biển Diễn Thành, thác 7 tầng


Cùng với các địa điểm du lịch tâm linh trong tỉnh, đền ông Hoàng Mười Nghệ An đã và đang thu hút đông đảo du khách thập phương tới tham quan, vãng cảnh, dâng hương và cầu nguyện. Nếu có cơ hội du lịch Nghệ An, đừng quên ghé thăm ngôi đền nổi tiếng linh thiêng ở xứ Nghệ này bạn nhé!


Xem thêm

22 lượt xem1 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

1件のコメント

5つ星のうち0と評価されています。
まだ評価がありません

評価を追加
Hay Nhat
Hay Nhat
2月25日
5つ星のうち5と評価されています。

Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An vào ngày lễ tết rất đông.

いいね!
bottom of page