Top 5 cây lớn nhất và cao nhất trên thế giới

CachHayNhat - Cây cối, dù lớn hay nhỏ ngày nay đều không thể thiếu đối với nhân loại. Chúng cung cấp cho chúng ta oxy và nơi trú ẩn và giữ cho tia nắng mặt trời không thiêu sống chúng ta. Chúng cũng cung cấp các nguyên liệu thô mà chúng ta sử dụng để làm nơi trú ẩn, tạo ra năng lượng và tạo nên một số mặt hàng không thể thiếu.

Top 5 cây lớn nhất và cao nhất trên thế giới

Tầm quan trọng của cây cối đối với nền kinh tế thế giới thường đồng nghĩa với sự diệt vong đối với những cây lớn nhất trong quá khứ. Nhiều cây lớn nhất thế giới không được coi là một kỳ quan để chiêm ngưỡng mà là một mặt hàng để kiếm tiền. May mắn thay, xã hội hiện đại bảo vệ một số cây lớn nhất thế giới thông qua luật pháp và quy tắc của chúng ta.


Nhiều cây lớn nhất thế giới nằm ở Bờ Tây của Hoa Kỳ. Những cây lớn nhất (về khối lượng) và cao nhất có thể được tìm thấy ở đây.


Cây lớn nhất theo khối lượng

Cây cao nhất


Cây lớn nhất theo khối lượng


1. General Sherman

Địa điểm: Rừng quốc gia Sequoia, Hoa Kỳ Chiều cao: 83 m Tổng khối lượng: 1.487 mét khối

General Sherman
General Sherman

General Sherman là cây lớn nhất theo khối lượng trên thế giới. Nó là cây lớn nhất trong số những cây chỉ có một thân. Một người tên là James Wolverton đã phát hiện ra cây vào năm 1879. Wolverton phục vụ dưới quyền của Tướng William Sherman trong Nội chiến. Vì vậy, sau đó, Wolverton đã đặt tên cho cây theo tên một sĩ quan cấp trên cũ của mình.


Có thể bạn chưa biết

Một phần của cái cây, một nhánh lớn có chiều dài hơn 6 mét, bị đứt lìa khỏi General Sherman và đập vào một hàng rào xung quanh cây. Nó đủ nặng để tạo một vết lõm trên lối đi lát đá quanh gốc cây.


 


2. Grogan's Fault

Địa điểm: Rừng quốc gia Redwood, Hoa Kỳ Chiều cao: 18,2 m Tổng khối lượng: 1,084 mét khối

Grogan's Fault
Grogan's Fault

Những cây gỗ đỏ ven biển ở bang Washington của Mỹ được biết đến là một trong những cây cao nhất thế giới. Chúng cũng nằm trong số những tập lớn nhất về tổng khối lượng. Có ba cây gỗ đỏ ven biển khác với khối lượng tương tự đã được ghi nhận trong những năm gần đây. Trong số đó, Grogan's Fault, được phát hiện vào năm 2014, là lớn nhất.

Cây còn được gọi là Spartan.


Có thể bạn chưa biết

Năm người khác nhau chia sẻ công lao khi phát hiện ra cây này.


 

3. Tane Mahuta

Địa điểm: Waipoua Forrest, New Zealand Chiều cao: 45,2 m Tổng khối lượng: 516 mét khối

Tane Mahuta
Tane Mahuta

Tane Mahuta thuộc loài Agathis australis , hay "kauri" trong tiếng Maori. Có nhiều cây lớn khác trong khu rừng nhiệt đới New Zealand này, nơi những cây này đã từng rất phong phú. Chúng hầu hết đã bị đốn hạ để lấy gỗ và xây dựng. Những người Maori làm việc trên đường cao tốc liên bang cắt qua rừng đã xác định và đặt tên cho cây vào năm 1924.


Có thể bạn chưa biết

Tane Mahuta cũng là tên được đặt cho thần rừng trong tín ngưỡng tôn giáo của người Maori.


 

4. Cheewhat Giant

Địa điểm: Khu bảo tồn Vườn quốc gia Vành đai Thái Bình Dương, Canada Chiều cao: 56 mét Tổng khối lượng: 450 mét khối