Font San Francisco Việt hóa full - Phông chữ Apple

Tải font San Francisco Việt hóa full miễn phí, phông chữ mới San Francisco được sử dụng trong các nền tảng của Apple hiện nay. Vậy lý do gì Apple không tiếp tục sử dụng Helvetica nữa mà chuyển sang San Francisco Font? Hãy cùng Cachhaynhat.com tìm hiểu lý do vì sao lại thay đổi và bí mật của bộ font mới đó là gì nhé.


Truy cập nhanh

New San Francisco font là phông chữ hiện đại

Phông chữ cho Nền tảng Apple

Font San Francisco Việt hóa

Cài đặt bộ font San Francisco cho Windows

Link Download Bộ San Francisco Việt hóa

ảnh bìa Font San Francisco
Font San Francisco

New San Francisco font là phông chữ hiện đại

Hệ điều hành iOS9 đã được công bố cho công chúng. Đặc biệt, IOS9 có một sự thay đổi khá nhỏ và tinh tế: hệ thống font chữ của IOS9 nay đã được đổi thành font New San Francisco, thay thế cho font Helvetica Neue trước đây.

Font San Francisco đã từng được sử dụng trong các sản phẩm Apple Watch. Và bây giờ, nó được sử dụng làm phông chữ tiêu chuẩn thống nhất các nền tảng của Apple: Apple Watch, iPhone, iPad và Mac.


Apple đã sử dụng phông chữ Helvetica cho hệ thống iOS kể từ phiên bản iPhone đầu tiên. Và họ cũng đã thay đổi từ phông chữ Lucida Grande sang phông chữ Helvetica cho Mac iOS X từ phiên bản 10.10 Yosemite. Vậy tại sao Apple lại quyết định từ chối phông chữ Helvetica, bộ phông chữ nổi tiếng nhất và được yêu thích nhất trên thế giới.

Font San Francisco trên Apple Watch
Apple Watch

Apple đã sử dụng phông chữ Helvetica cho hệ thống iOS kể từ phiên bản iPhone đầu tiên. Và họ cũng đã thay đổi từ phông chữ Lucida Grande sang phông chữ Helvetica cho Mac IOS X từ phiên bản 10.10 Yosemite. Vậy tại sao Apple lại quyết định không dùng nó nữa?


Font Helvetica khó đọc ở kích thước nhỏ

font helvetica khó đọc ở kích thước nhỏ
font helvetica khó đọc ở kích thước nhỏ

Font Helvetica được cho là khó sử dụng trong các đoạn văn bản nhỏ. Khi phông chữ hệ thống cho Mac IOS X Yosemite được đổi thành Helvetica, nhiều nhà thiết kế cho rằng nó không phù hợp.


Font San Francisco mới dễ đọc hơn

Bạn có thể thấy rằng phông chữ Helvetica rất khó đọc nếu bạn gõ một văn bản nhỏ và làm mờ nó. Một số chữ cái bị trộn lẫn và gây khó khăn cho việc xác định chúng là gì. Vì vậy, Apple đã phát triển phông chữ San Francisco mới để làm cho văn bản nhỏ trong Apple Watch dễ đọc hơn.


Nhưng ngày nay, các thiết bị thông minh có độ phân giải cao hơn so với bản in trên giấy. Và kích thước phông chữ trên iPhone không phải lúc nào cũng nhỏ hơn trên Apple Watch. Vậy tại sao Apple lại muốn thay đổi phông chữ cho cả IOS và MAC OS X chứ không chỉ cho Apple Watch?


Font San Francisco không phải là một bộ font đơn lẻ

Phông chữ San Francisco có rất nhiều tính năng giúp người dùng dễ đọc hơn. Trên thực tế, phông chữ dành riêng cho Apple Watch và IOS / Mac không giống nhau.


Họ Phông chữ có tên “SF” được sử dụng cho IOS / MAC và “SF Compact” được sử dụng cho Apple Watch. Bạn có thể thấy sự khác biệt trong các ký tự tròn như “e”, “o”. Các đường cong trong các chữ cái “e”, “o” của Compact SF sẽ thẳng đứng hơn SF.

Các đường  cong trong kí tự “e”, “o” của Compact SF sẽ thẳng đứng hơn của SF.
Các đường cong trong kí tự “e”, “o” của Compact SF sẽ thẳng đứng hơn của SF.

Các đường  cong trong kí tự “e”, “o” của Compact SF sẽ thẳng đứng hơn của SF.

Sự khác biệt này làm cho văn bản trong SF Compact được phân định rõ ràng hơn giữa các ký tự, dẫn đến dễ đọc hơn trên các thiết bị nhỏ như Apple Watch.


Hơn nữa, các phông chữ nhỏ gọn SF và SF được chia thành hai họ con có tên là “Text” và “Display”. Đây là cái mà Apple gọi là “Kích thước quang học”. Phông chữ Text được sử dụng cho văn bản nhỏ hơn, Phông chữ Dispaly cho văn bản lớn hơn.