top of page

Tải UniKey 4.3 RC5 Mới Nhất Bộ Gõ Tiếng Việt Miễn Phí Tốt Nhất

Bộ gõ tiếng Việt UniKey là một ứng dụng không thể thiếu khi cài đài đặt windows. Ứng dụng UniKey là bộ gõ tiếng Việt được dùng nhiều nhất, phổ biến nhất hiện nay. Các tiện ích: Chuyển đổi chữ hoa, chữ thường, gõ tắt...


UniKey 4.3 RC5 Bộ Gõ Tiếng Việt
UniKey 4.3 RC5 Bộ Gõ Tiếng Việt

UniKey 4.3 RC5 Bộ Gõ Tiếng Việt
UniKey 4.3 RC5 Bộ Gõ Tiếng Việt

UniKey là chương trình gõ tiếng Việt phổ biến nhất trên Windows. Phần lõi xử lý tiếng Việt UniKey Input Engine cũng được sử dụng trong các chương trình bàn phím mặc định của các hệ điều hành Linux, Mac OS X và đặc biệt là tất cả các thiết bị dùng iOS (iPhone, iPad). UniKey Input Engine có mã nguồn mở theo giấy phép GNU.


Giới thiệu UniKey

UniKey được công bố lần đầu tiên vào năm 1999. Ngay từ khi ra đời, UniKey đã được người dùng đón nhận rất tích cực nhờ tính đơn giản, tiện dụng, nhanh và đáng tin cậy. UniKey nhanh chóng trở thành chương trình gõ tiếng Việt tốt nhất, phổ biến nhất trên Windows. Hiện nay UniKey có mặt hầu như trên tất cả các máy tính chạy Windows của người Việt.


UniKey Vietnamese Input Method, module chính xử lý tiếng Việt (gồm các phương pháp gõ, thuật toán chuyển đổi tiếng Việt) trong UniKey, được open-source từ năm 2001. Bản open-source của UniKey chạy trên X-Window (Linux) được công bố từ năm 2001, dưới tên x-unikey. x-unikey là một trong những chương trình gõ tiếng Việt đầu tiên trên Linux. Từ mã nguồn x-unikey, UniKey Input Engine đã được sử dụng và tích hợp vào các bộ gõ tiếng Việt trên Linux sau này. Bộ gõ phổ biến nhất dùng lõi UniKey trên Linux hiện nay là ibus-unikey (do Lê Quốc Tuấn phát triển).

Từ năm 2006, tác giả UniKey đã cho phép Apple dùng mã nguồn x-unikey trong các sản phẩm của Apple theo các điều khoản của giấy phép The MIT license. Từ phiên bản Tiger, bộ gõ tiếng Việt có sẵn trên Mac OS X đã bắt đầu dùng lõi UniKey. Đến năm 2010, phiên bản iOS 4.0 cũng tích hợp lõi UniKey. Đến nay tất cả các thiết bị iPhone, iPad đều đang sử dụng UniKey cho bộ gõ tiếng Việt có sẵn.Tính năng

UniKey hỗ trợ:

 • Tất cả các bảng mã phổ biến:

  • Unicode, TCVN (ABC)

  • VIQR, VNI, VPS, VISCII, BK HCM1, BK HCM2,…

  • Unicode UTF-8, Unicode NCR - for Web editors.


 • 2 phương pháp gõ thông dụng: TELEX, VNI

 • Cho phép tự định nghĩa kiểu gõ

 • Cho phép gõ tắt và định nghĩa bảng gõ tắt.

 • Chạy trên tất cả các phiên bản Windows: 10, 8, Windows 7, Vista, 2000, XP, 9x.


Sự ra đời của UniKey

Phạm Kim Long - cha đẻ của Unikey - bắt đầu viết một bộ gõ tiếng Việt với tên gọi TVNBK năm 1994 khi đang là sinh viên của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Ban đầu TVNBK được viết bằng hợp ngữ cho DOS.


Giữa những năm 1990, Phạm Kim Long đã chuyển đổi sang môi trường Windows và đổi tên thành LittleVnKey.

Năm 2000, anh phát hành bộ gõ mới với tên gọi là Unikey, hỗ trợ nhập liệu Unicode và phát hành miễn phí theo giấy phép GNU GPL.

Bản nguồn mở của UniKey chạy trên X-Window (Linux) được công bố từ năm 2001, dưới tên x-unikey. x-unikey là một trong những chương trình gõ tiếng Việt đầu tiên trên Linux. Từ source code x-unikey, UniKey Input Engine đã được sử dụng và tích hợp vào các bộ gõ tiếng Việt trên Linux sau này. Bộ gõ phổ biến nhất dùng lõi UniKey trên Linux hiện nay là ibus-unikey do Lê Quốc Tuấn phát triển.


Từ năm 2006, tác giả UniKey đã cho phép Apple dùng mã nguồn x-unikey trong các sản phẩm của Apple theo các điều khoản của giấy phép MIT. Từ phiên bản Tiger, bộ gõ tiếng Việt có sẵn trên Mac OS X đã bắt đầu dùng lõi UniKey. Đến năm 2010, phiên bản iOS 4.0 cũng tích hợp lõi UniKey. Đến nay tất cả các thiết bị iPhone, iPad đều đang sử dụng UniKey cho bộ gõ tiếng Việt có sẵn.


Hiện tại toàn bộ dự án bao gồm các phiên bản đã phát hành và mã nguồn của chúng được lưu trữ tại SourceForge.


Đến năm 2013, anh phát triển thêm bộ gõ Laban Key, một bộ gõ tiếng Việt phổ biến cho 2 nền tảng thiết bị di động iOS và AndroidDownload UniKey


UniKey 4.3 RC5

Đây là phiên bản UniKey mới nhất.


UniKey 4.3 RC4

Đây là phiên bản cũ, ổn định, được phát hành từ tháng 7, năm 2018.


UVConverter

UVConverter là một chương trình dòng lệnh đa năng dùng để chuyển đổi giữa các bảng mã tiếng Việt khác nhau.(Unicode, UTF8, TCVN3, VNI…)

UVConverter có các phiên bản dành cho Windows và Linux. 408 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page