Top 10 Sa mạc lớn nhất Thế giới

Trong số rất nhiều kỳ quan mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho chúng ta, sa mạc chắc chắn nằm trong số những hiện tượng kỳ thú nhất trên hành tinh của chúng ta. Cảnh quan sa mạc được xác định bởi các khu vực có lượng mưa cực kỳ thấp quanh năm. Tình trạng thiếu mưa cực độ này khiến sự sống gần như không thể xảy ra, đối với cả động vật và thực vật, nhưng cũng rất khó khăn đối với con người (mặc dù công nghệ hiện đại giúp chúng ta phần nào trong vấn đề đó). Chỉ có một số loài thực vật và loài có thể tồn tại một cách tự nhiên trong những điều kiện khắc nghiệt này.


Nếu bạn nghĩ rằng những bề mặt đất cực kỳ khô cằn này hiếm khi xảy ra trên hành tinh của chúng ta, hãy suy nghĩ lại. Khoảng 33% hoặc khá nhiều chính xác là 1/3 diện tích Trái đất có thể được phân loại là đất sa mạc. Thật vậy, mỗi lục địa đều bao gồm một lượng diện tích sa mạc nhất định.

Top 10 Sa mạc lớn nhất Thế giới
Top 10 Sa mạc lớn nhất Thế giới

Khi hầu hết mọi người nghĩ về sa mạc, họ nghĩ về những vùng nóng không có gì khác ngoài cát mà mắt thường có thể nhìn thấy. Đúng là hầu hết các sa mạc thực sự là sa mạc nóng. Tuy nhiên, ngoài ra còn có các sa mạc lạnh hoặc "sa mạc vùng cực" như chúng còn được biết đến.


Các sa mạc này nằm xung quanh hai vòng tròn địa cực ở Bắc Cực và Nam Cực. Trên thực tế, sa mạc lạnh thậm chí còn ít thân thiện với sự sống và khó ở hơn sa mạc nóng. Toàn bộ bề mặt có thể được bao phủ bởi không có gì ngoài băng và tuyết (hình thành từ một vài lần hiếm hoi tuyết rơi ở những khu vực này và sau đó chỉ nằm trên mặt đất với quá trình tan chảy rất chậm). Tuy nhiên, sa mạc lạnh (phi Cực) cũng có thể bao gồm các cồn cát và về mặt quang học giống với sa mạc nóng.

Cho dù là sa mạc nóng hay sa mạc lạnh, diện tích sa mạc có thể khá lớn như bạn có thể tưởng tượng. 10 sa mạc lớn nhất thế giới trên thực tế lớn hơn hầu hết các quốc gia trên hành tinh này. Bảng xếp hạng sau đây giới thiệu cho bạn 10 sa mạc lớn nhất trên thế giới và do đó, sẽ cho bạn biết những khu vực cực lớn này lớn đến mức nào. Chỉ cần lưu ý: 4 sa mạc lớn nhất trên thế giới cũng thường được công nhận là những sa mạc khắc nghiệt nhất trên thế giới….


10 sa mạc lớn nhất thế giới


1. Sa mạc Nam Cực

Diện tích: ~ 14,2 triệu km vuông / ~ 5,5 triệu dặm vuông

1. Sa mạc Nam Cực
1. Sa mạc Nam Cực

Vị trí: Nam Cực Loại sa mạc: Sa mạc cực lạnh2. Sa mạc Bắc Cực

Diện tích: ~ 13,9 triệu km vuông / ~ 5,4 triệu dặm vuông

2. Sa mạc Bắc Cực
2. Sa mạc Bắc Cực

Vị trí: Vòng Bắc Cực ( một phần của Greenland / Đan Mạch, Nga, Canada, Mỹ, Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy & Iceland) Loại sa mạc: Sa mạc cực lạnh3. Sa mạc Sahara

Diện tích: ~ 9,1 triệu km vuông / ~ 3,5 triệu dặm vuông

3. Sa mạc Sahara
3. Sa mạc Sahara

Vị trí: Bắc Phi (một phần của Algeria, Libya, Chad, Ai Cập, Mauritania, Mali, Tây Sahara / Morocco, Sudan & Tunisia ) Loại sa mạc: Sa mạc khô cằn4. Sa mạc Ả Rập

Diện tích: ~ 2,3 triệu km vuông / ~ 890.000 dặm vuông

4. Sa mạc Ả Rập
4. Sa mạc Ả Rập

Vị trí: Trung Đông / Tây Á (một phần của Ả Rập Saudi, Oman, Yemen, Iraq, UAE, Jordan, Bahrain & Qatar ) Loại sa mạc: Sa mạc khô cằn5. Sa mạc Gobi

Diện tích: ~ 1,3 triệu km vuông / ~ 500.000 dặm vuông

5. Sa mạc Gobi
5. Sa mạc Gobi

Vị trí: Đông Á (một phần của Trung Quốc và Mông Cổ ) Loại sa mạc: Sa mạc lạnh6. Sa mạc Kalahari

Diện tích: ~ 930.000 km vuông / ~ 360.000 dặm vuông

6. Sa mạc Kalahari